CM Bất đẳng thức sau

J

jet_nguyen

[TEX](a^4+b^4)(1^2+1^2)\ge (a^2+b^2)^2[/TEX](1)

[TEX](a^2+b^2)(1^2+1^2)\ge (a+b)^2[/TEX](2)

từ (1)(2) và giả thiết => dpcm, [TEX]a=b=2[/TEX] thì có đẳng thức

[TEX]a^4+16+16+16\ge 4\sqrt[4]{a^4.16.16.16}=32a\Rightarrow a^4\ge 32a-48[/TEX], tương tự [TEX]b^4\ge 32b-48\Rightarrow a^4+b^4\ge 32(a+b)-4.24=32[/TEX], dẳng thức [TEX]a=b=2[/TEX]

[TEX]a+b=4[/TEX] suy ra tồn tại số [TEX]x[/TEX] sao cho
[TEX]\left{a=2+x\\b=2-x\Rightarrow a^4+b^4=(2+x)^4+(2-x)^4=2(x^4+24x^2+16)\ge 2.16=32[/TEX]

dang thức [TEX]x=0\Leftrightarrow a=b=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ivory

Các bạn giúp mình nhé

Cho a+b =4. CMR a^4 + b^4 >= 32
[TEX](a^4+b^4)(1^2+1^2)\ge (a^2+b^2)^2[/TEX]
[TEX](a^2+b^2)(1^2+1^2)\ge (a+b)^2[/TEX]
từ 2 bdt trên cùng với giả thiết suy ra dpcm, [TEX]a=b=2[/TEX] thì có đẳng thức
[TEX]a^4+16+16+16\ge 4\sqrt[4]{a^4.16.16.16}=32a\Rightarrow a^4\ge 32a-48[/TEX], tương tự [TEX]b^4\ge 32b-48\Rightarrow a^4+b^4\ge 32(a+b)-4.24=32[/TEX], dẳng thức [TEX]a=b=2[/TEX]
[TEX]a+b=4[/TEX] suy ra tồn tại số [TEX]x[/TEX] sao cho[TEX]\left{a=2+x\\b=2-x\Rightarrow a^4+b^4=(2+x)^4+(2-x)^4=2(x^4+24x^2+16)\ge 2.16=32[/TEX]
dang thức [TEX]x=0\Leftrightarrow a=b=2[/TEX]
 
J

jet_nguyen

ý bạn hỏi là sao, chỗ đó mình chỉ áp đẳng thức cauchy thôi mà, nếu bạn không hiểu chỗ nào thì ghi rõ nha
 
B

bigbang195

[TEX](a^4+b^4)(1^2+1^2)\ge (a^2+b^2)^2[/TEX](1)

[TEX](a^2+b^2)(1^2+1^2)\ge (a+b)^2[/TEX](2)

từ (1)(2) và giả thiết => dpcm, [TEX]a=b=2[/TEX] thì có đẳng thức

[TEX]a^4+16+16+16\ge 4\sqrt[4]{a^4.16.16.16}=32a\Rightarrow a^4\ge 32a-48[/TEX], tương tự [TEX]b^4\ge 32b-48\Rightarrow a^4+b^4\ge 32(a+b)-4.24=32[/TEX], dẳng thức [TEX]a=b=2[/TEX]

[TEX]a+b=4[/TEX] suy ra tồn tại số [TEX]x[/TEX] sao cho
[TEX]\left{a=2+x\\b=2-x\Rightarrow a^4+b^4=(2+x)^4+(2-x)^4=2(x^4+24x^2+16)\ge 2.16=32[/TEX]

dang thức [TEX]x=0\Leftrightarrow a=b=2[/TEX]


Nhét cái tuyệt đối vào đã chứ ^^! .
 
Top Bottom