Toán CM bất đẳng thức ( khó )

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,
gif.latex
( với mọi a, b )
b,
gif.latex
với x + y = 2
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lần sau đừng có cái gì cũng thêm chữ "khó" vào đằng sau nha bạn :| Không ai quan tâm đâu
a) $a^2 + b^2 + 1 \geqslant ab + a + b$
$\iff 2a^2 + 2b^2 + 2 -2ab - 2a - 2b\geqslant 0$
$\iff (a-b)^2 + (a-1)^2 + (b-1)^2 \geqslant 0$ (luôn đúng $\forall x,y \in \mathbb{R}$)
$\implies ...$
Dấu '=' tại $x=y=1$
b) Có $(x-y)^2 \geqslant 0$
$\iff x^2 - 2xy + y^2 \geqslant 0$
$\iff 2x^2 + 2y^2 \geqslant x^2 + 2xy + y^2$
$\iff 2(x^2+y^2) \geqslant (x+y)^2 = 4$
$\iff x^2+y^2 \geqslant 2$
Dấu '=' tại $x=y=1$
 
Top Bottom