Toán 9 CM bằng nhau

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho tam giác abc không cân có ba góc đều nhọn nội tiếp (O;R). Hai đường cao AI và BE cắt nhau tại H. Cho góc ACB = 60 độ, CM CH = CO.
Mọi người giúp mình với ạ, mình cần gấp T_T
Hình bạn tự vẽ nhe
Kéo dài CO cắt (O) tại Q
CM được AQBH là hình bình hành ( k hiểu hòi mình nhé)
=> AB cắt QH tại trung điểm của mỗi đường
** Từ O hạ OK vuông góc AB => K là trung điểm AB
hay K thuộc QH
**Xét tam giác QHC có CH// OK ( do cùng vuông góc AB)
=> QK/QH= OK/CH = 1/2
=> 2OK= CH (1)
Mặt khác ^ACB = 60*
=> ^AOB = 120*
=> ^OAK = 30*
=> tam giác OAK vuông tại K thì 2OK= AO(2)
Từ 1 và 2 CH =AO =CO :D:D
 
Top Bottom