Toán 9 CM: $AN.BD=2DC.AC$

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho ht vuông ABCD tại A và D đáy lớn AB, AB=2CD kẻ AH vuông góc BD. Gọi M,N lần lượt là trung điểm HA VÀ HB, I là tđ AB. CM
a. 5 điểm A,I,N,C,D cùng thuộc 1 đường tròn
B.AN.BD=2DC.AC
upload_2018-10-19_7-5-0.png
_________________________________________________
a) Dễ dàng chứng minh được $ADCI$ là hình chữ nhật
Khi đó: [tex]K=DI\cap AC[/tex] là trung điểm $DI$
Ta có: $IN$ là đường trung bình [tex]\Delta AHB[/tex]
Suy ra: [tex]IN \parallel AH \Rightarrow \widehat{IND}=90^{0}[/tex]
Suy ra: $NK=1/2.ID$
Mà $KC=KD=KI=KA$ nên $A;D;C;I;N$ thuộc 1 đường tròn
b) $dpcm$ [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]AN.BD=AB.AC[/tex]
Cần chứng minh: [tex]\Delta ABD[/tex] đồng dạng [tex]\Delta NAC[/tex]
Có: [tex]\widehat{ABD}=\widehat{CDN}=\widehat{CAN};\widehat{ACN}=\widehat{ADB}[/tex]
Vậy có $dpcm$
 
Top Bottom