Toán 9 CM :A chia hết cho 2019

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
CMR số tự nhiên A=1.2.3...2017.2018(1+1/2+1/3+..+1/2018)
chia hết cho 2019
2019 = 3.673
--> A chia hết cho 2019.
Còn nếu bạn hỏi mình suy luận thế nào thì mình chịu. Tại kia là tích của các số từ 1 --> 2019 nên khi nhân với từng hạng tự ở trong thì sẽ luôn chia hết cho 3 và 673, mà (3, 673) = 1 --> ĐPCM. Có cách nào khoa học hơn không nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
2019 = 3.673
--> A chia hết cho 2019.
Còn nếu bạn hỏi mình suy luận thế nào thì mình chịu. Tại kia là tích của các số từ 1 --> 2019 nên khi nhân với từng hạng tự ở trong thì sẽ luôn chia hết cho 3 và 673, mà (3, 673) = 1 --> ĐPCM. Có cách nào khoa học hơn không nhỉ ?
Sai rồi bé...
Ở trong ngoặc là phân số :)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Góp ý: Cần chứng minh [tex]A=1.2.3.4...2019(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2019})=2.3.4...2018+2.3....2017.2019...+3.4.5...2019\vdots 2019[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Góp ý: Cần chứng minh [tex]A=1.2.3.4...2019(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2019})=2.3.4...2018+2.3....2017.2019...+3.4.5...2019\vdots 2019[/tex]

Thế thì dễ rồi nhỉ?


Có: [TEX]2.3.....2017.2019+...+3.4.5.....2019\vdots 2019[/TEX] (1)
Cần CM: [TEX]2.3.4.....2018\vdots 2019[/TEX]
mà [TEX]2019 = 3.673[/TEX]
=> [TEX]2.3.4....2018\vdots 2019[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) => đpcm

Mọi người xem em làm đúng ko? Em hay sai mấy bài số học lắm :vv
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Thế thì dễ rồi nhỉ?


Có: [TEX]2.3.....2017.2019+...+3.4.5.....2019\vdots 2019[/TEX] (1)
Cần CM: [TEX]2.3.4.....2018\vdots 2019[/TEX]
mà [TEX]2019 = 3.673[/TEX]
=> [TEX]2.3.4....2018\vdots 2019[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) => đpcm

Mọi người xem em làm đúng ko? Em hay sai mấy bài số học lắm :vv
Góp ý: Cần chứng minh [tex]A=1.2.3.4...2019(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2019})=2.3.4...2018+2.3....2017.2019...+3.4.5...2019\vdots 2019[/tex]
A đến 2018 thôi bạn ơi... :>
có: 2019= 3.673
phân tích A ra thì cần chứng minh:
2.4.5.6...2018+ 2.3.4.5....672.674.675....2019 chia hết cho 2019
mà 2.675=1350 luôn có trong dãy => luôn chia hết....
 
Top Bottom