Cm:a=b=c=0

H

harrypham

Tính chất. Nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì [TEX]x^3+y^3+z^3=3xyz[/TEX]. (Dễ chứng minh).
Giải. Vì [TEX]a+ \sqrt[3]{2}b+ \sqrt[3]{4}c=0[/TEX] nên [TEX]a^3+2b^3+4c^3=6abc[/TEX].
Mà theo BĐT Cauchy thì [TEX]a^3+2b^3+4c^3 \ge 6abc[/TEX].
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a^3=2b^3=4c^3 \Leftrightarrow a= \sqrt[3]{2}b= \sqrt[3]{4}c[/TEX].
Do đó [TEX]a=b=c=0[/TEX].
 
1

1um1nhemtho1

Tính chất. Nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì [TEX]x^3+y^3+z^3=3xyz[/TEX]. (Dễ chứng minh).
Giải. Vì [TEX]a+ \sqrt[3]{2}b+ \sqrt[3]{4}c=0[/TEX] nên [TEX]a^3+2b^3+4c^3=6abc[/TEX].
Mà theo BĐT Cauchy thì [TEX]a^3+2b^3+4c^3 \ge 6abc[/TEX].
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a^3=2b^3=4c^3 \Leftrightarrow a= \sqrt[3]{2}b= \sqrt[3]{4}c[/TEX].
Do đó [TEX]a=b=c=0[/TEX].


[TEX]a^3+2b^3+4c^3 \ge 6abc[/TEX] với điều kiện a,b,c phải là số dương bạn à. Ở đây là số hữu tỉ cơ mà.

Bài này đã có ở link: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2004451&langid=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom