Cho tam giác ABC đặt ->a =->AB ;->b=->AC.Gọi M,N là 2 điểm thỏa mãn ->AM=1/3->AB; ->CN=2 ->BC
a)Hãy phân tích ->CM ;->AN; ->MN; ->a; ->b
b) Gọi I là điểm thỏa mãn ->MI= ->CM .CMR ba điểm I,A,M thẳng hàng.
a, Ta có: [tex]\overrightarrow{CB}=\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AM}=\frac{1}{3}\overrightarrow{AB}\\\Rightarrow \overrightarrow{AM}-\frac{1}{3}\overrightarrow{AB}=0\\\Rightarrow \overrightarrow{CA}=\frac{\overrightarrow{CM}-\frac{1}{3}\overrightarrow{CB}}{1-\frac{1}{3}}\Rightarrow \overrightarrow{CM}=...[/tex]
[tex]\overrightarrow{CN}=2\overrightarrow{BC}\\\Rightarrow \overrightarrow{CN}+2\overrightarrow{CB}=0\\\Rightarrow \overrightarrow{AC}=\frac{\overrightarrow{AN}+2\overrightarrow{AB}}{1+2}\Rightarrow \overrightarrow{AN}=...[/tex]
Từ đề bài tính được BN và BM. Dùng quy tắc hiệu tính được MN
b, I;A;N chứ nhỉ?