Toán 8 - CM 3 điểm thẳng hàng

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc, kẻ trung tuyến AM, một đường thẳng song song với BC cắt các cạnh AB,AC lần lượt tại D và E. Gọi O là giao điểm của BE và CD. CM A,O,M thẳng hàng.
Mọi người ơi mình cần gấp,giúp đỡ mình với ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho tam giác abc, kẻ trung tuyến AM, một đường thẳng song song với BC cắt các cạnh AB,AC lần lượt tại D và E. Gọi O là giao điểm của BE và CD. CM A,O,M thẳng hàng.
Mọi người ơi mình cần gấp,giúp đỡ mình với ạ
Gọi $F$ đối xứng $B$ qua $O$
Ta có $\dfrac{OE}{OF} = \dfrac{OE}{OB} = \dfrac{DE}{BC} = \dfrac{AE}{AC}$, suy ra $CF \parallel AO$
Lại có $AO$ đi qua trung điểm $BF$ nên $AO$ đi qua trung điểm $BC$ hay $A, O, M$ thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: iiarareum
Top Bottom