CLLX khi có biến cố

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Dao động mà không có lực cản thì là dao động điều hòa, còn có lực cản thì là dao động tắt dần bạn ạ. Tức biên độ và vận tốc giảm dần theo thời gian.

1 điều thú vị mà bạn có thể áp dụng cho bài giải kia để đỡ phải tính dài dòng là: trong 1 nửa chu kì, độ giảm biên độ là 1 hằng số.

Có thể chứng mình như sau.

Giả sử biên độ ban đầu lò xo đang nén là A, biên độ lò xo dãn lần 1 sau khi qua VTCB là A'.

Ta có KA^2/2 - KA'^2/2 = mg.u.(A+ A')

Hay K(A^2 - A'^2) = 2mgu.(A + A')

K(A - A')(A+A' = 2mgu.(A+A')

Vậy A - A' = 2mgu/K

A - A' chính là độ giảm biên độ.

Vậy trong 1 chu kì, độ giảm biên độ là 4m.g.u/K
 
Top Bottom