CLLX đang dao động thì bị cố định

N

nhaply

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em xin chào các thầy cô của hocmai.vn, các thầy cô cho em hỏi một bài tập như sau:
Con lắc lò xo có khối lượng m, độ cứng k dao động điều hòa với cơ năng W. chọn gốc thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều dương. khi vật ở vị trí Wđ=Wt, giữ chặt điểm chính giữa lò xo thì biên độ lúc này là A=?
Em xin cảm ơn các thầy cô!
 
N

nhaply

Capture_zpsgsvclarn.png
[/URL][/IMG]
 
V

vietdung98vp

Mình được học cách sau
Ta giữ điểm chính giữa có lò xo thì
+ Độ cứng tăng lên gấp đôi
+Thế năng sẽ mất đi một nửa (So với thế năng thế năng ngay trước khi giữ)
+Động năng sẽ không thay đổi
Giải
Thời điểm ban đầu \[{{\text{W}}_{t}}=\frac{\text{W}}{2}\]
Phần năng lượng bị mất là $W_{t}^{'}=\frac{{{\text{W}}_{t}}}{2}=\frac{\text{W}}{4}$
Suy ra $W'=\frac{3}{4}\text{W}\to \frac{1}{2}\text{.2k}{{\left( A' \right)}^{2}}=\frac{1}{2}.\frac{3}{4}k{{\text{A}}^{2}}\to A'=\sqrt{\frac{3}{8}}A$
 
Top Bottom