Vật lí 12 CLĐ dao động tắt dần nâng cao

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
24
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài l=40cm và vật treo có khối lượng m=100g. Từ vị trí cân bằng kéo con lắc lệch khỏi phương thẳng đứng một góc
png.latex
=8. Do có lực cản không khí nên sau 4 dao động biên độ giảm chỉ còn
png.latex
=6. Biết biên độ giảm theo cấp số nhân lùi vô hạn. Để dao động được duy trì thì năng lượng cần cung cấp sau mỗi dao động là?
A: 0,522mJ
B: 1,405mJ
C: 0,856mJ
D: 1,344mJ
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Biên độ giảm theo cấp số nhân nghĩa là A1 = k.A0, A2 = k.A1, A3 = KA2 với k là hằng số.

Vậy sau 4 chu kì thì A4 = k.A3 = k.(kA2) = k.k(k.A1) = k.k.k(kA0) Hay A4 = k^4.A0. Mà A4/A0 = 6/8

Vậy ta tính k và tính được độ giảm biên độ trong chu kì đầu tiên. Năng lượng cần cung cấp cho mỗi lần dao động = hao phí năng lượng trong chu kì đầu.
 
Top Bottom