Vật lí 12 CLĐ chịu tác dụng của nhiệt độ

Khải037

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2021
1
1
6
20
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giải giúp e bài này với ạ! E cảm ơn ạ.
Tại một nơi ngang bằng mực nước biển, ở nhiệt độ 10 độ C, một đồng hồ quả lắc trong một ngày đêm chạy nhanh 6,48 (s) coi con lắc đồng hồ như 1 con lắc đơn thanh treo con lắc có hệ số nở dài a = [tex]2.10^{-5}[/tex] K-1
Tại VT nói trên ở thời gian nào thì đồng hồ chạy đúng giờ.?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Nhờ mọi người giải giúp e bài này với ạ! E cảm ơn ạ.
Tại một nơi ngang bằng mực nước biển, ở nhiệt độ 10 độ C, một đồng hồ quả lắc trong một ngày đêm chạy nhanh 6,48 (s) coi con lắc đồng hồ như 1 con lắc đơn thanh treo con lắc có hệ số nở dài a = [tex]2.10^{-5}[/tex] K-1
Tại VT nói trên ở thời gian nào thì đồng hồ chạy đúng giờ.?
Mình đang hiểu là đồng hồ chạy nhanh hơn so với ban đầu tại nhiệt độ t=10 độ. Mà vẫn ở vị trí ấy, muốn nó chạy đúng thì mình nghĩ nhiệt độ phải tăng -> chiều dài con lắc tăng do sự co giãn về nhiệt -> $T$ tăng và $f$ giảm -> đồng hồ chạy chậm dần về đúng á
Vậy nên cái thời gian đồng hồ chạy đúng giờ là thời điểm ở VT đó có nhiệt độ $t'$ thỏa mãn đồng hồ chạy đúng giờ.
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{\Delta T}{T}=\frac{1}{2}\alpha \Delta t.24.60.60[/tex] với [tex]\Delta t=t'-t[/tex]
Ta tìm được t' theo PT vì các ẩn còn lại đã có rồi
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp bạn nhé.
Bạn có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha
 
Top Bottom