Vật lí 8 chuyển thể của các chất

Thuu Trà

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
18
2
6
Hà Nội
Đống Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đổ m1 (kg) nước ở nhiệt độ t1=60 độ C vào m2 (kg) nước đá ở nhiệt độ -5 độ C. Khi có cân bằng nhiệt lượng nước thu được là 50kg có nhiệt độ t=25 độ C. Tính m1, m2.
Biết: nhiệt dung riêng của nước và nước đá lần lượt là: C1=4200J/kg.K ; C2=2100J/kg.K
nhiệt độ nóng chảy của nước đá là: [tex]3,4.10^{5}J/kg[/tex]
 

Michio Kaku

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
7
9
21
Bắc Giang
THCS Đồng Kỳ
Hello bạn^^

+) Vì sau khi cân bằng nhiệt, nhiệt độ cân bằng là 25°C nên nước đá tan chảy hoàn toàn
=> m1 + m2 = 50
hay m1 = 50 - m2 (1)

+) Nhiệt lượng nước tỏa ra để hạ từ 60°C -> 25°C là:
Q1 = m1.C1.(t1 - t)
<=> Q1 = 147000m1

+) Nhiệt lượng nước đá thu vào để tăng từ -5°C -> 0°C là:
Q2 = m2.C2.(0-t2)
<=> Q2 = 10500m2

+) Nhiệt lượng nước đá thu vào để tan chảy hoàn hoàn toàn là:
Q3 = m2. 3,4.10^5
<=> Q3 = 340000m2

+) Nhiệt lượng nước (do nước đá tan ra) thu vào để tăng từ 0°C -> 25°C là:
Q4 = m2.C1. (t-0)
<=> Q4 = 105000m2

Ta có PTCBN: Q1 = Q2 + Q3 + Q4
<=> 147000m1 = 10500m2 + 340000m2 + 105000m2
<=> 147000m1 = 455500m2 (2)

Thay (1) vào (2), ta được : m1= 37,8 kg
m2= 12,2 kg

P/s: Mới lên diễn đàn nên tớ không biết cách đánh kí hiệu. Sorry:(. Có gì sai sót, mong được chỉ bảo.
 
Last edited:
Top Bottom