chuyển đôngk

N

nkoccon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người đứng trên một cánh đồng tại hai điểm A và B, AB=20m và cùng cách một con đường một đoạn d= 60m. Hãy tìm trên đường thẳng đó điểm M sao cho hai người cùng khởi hành và đến M cùng một lúc bik người đi từ A theo AM, B theo BM. Hai người đi cùng vận tốc nhưng trên đường của người đi từ A có đoạn lầy c=10m còn người đi từ B không có và người đi từ A đi trên đoạn lầy vs vận tốc một nửa.
Mọi người giúp mik nhanh nhanh nka:-SS:-SS:-SS
 
N

nkoccon

Còn bài này nữa nke!!!
2. Một ô tô xuất phát từ A trên cánh đồng đên B trên sân vận động. Cánh đồng và sân vận động được ngăn cách bởi đường đê, khoảng cách từ A đến D a=400m, từ B đến D b=300m;AB=2.8km. Tốc độ ô tô trên cánh đồng v=3 km/h. Trên đê vận tốc 5v/3, trên sân vận động 4v/3. Hỏi ô tô phải đi điểm M trên sân vận động cách A' một khoảng x và rời đường đê tại điểm N cách B' một khoảng y bằng bao nhiêu để thời gian chuyển động nhỏ nhất?
 
B

bananamiss

Hai người đứng trên một cánh đồng tại hai điểm A và B, AB=20m và cùng cách một con đường một đoạn d= 60m. Hãy tìm trên đường thẳng đó điểm M sao cho hai người cùng khởi hành và đến M cùng một lúc bik người đi từ A theo AM, B theo BM. Hai người đi cùng vận tốc nhưng trên đường của người đi từ A có đoạn lầy c=10m còn người đi từ B không có và người đi từ A đi trên đoạn lầy vs vận tốc một nửa.
Mọi người giúp mik nhanh nhanh nka

"Hai người đứng trên một cánh đồng tại hai điểm A và B, AB=20m và cùng cách một con đường một đoạn d= 60m."

k hiểu đề bài chỗ này lắm, có phải hình vẽ minh hoạ vẽ như thế này nhé :

bgftv.700x0.jpg


"Hãy tìm trên đường thẳng đó điểm M sao cho hai người cùng khởi hành và đến M cùng một lúc" yêu cầu này tức là tìm điểm gặp nhau M của 2 người


đoạn AM có 1 vũng lầy , k mất tính TQ, để cho dễ tính toán, gọi đoạn AN là đoạn lầy


Khi người đi từ A đi qua vũng lầy 10m thì người từ B đã đi dc 20 m ( do vận tốc 2 người = nhau, và người đi từ A đi trên đoạn lầy vs vận tốc một nửa.)


đoạn đường còn lại là [TEX](AD-AN)+CD+(CB-BG)=(60-10)+20+20+(60-20)=110 \ m[/TEX]


ở đoạn đường này, 2 người đi cùng vận tốc nên sẽ gặp nhau ở chính giữa đoạn đường tức là điểm M sẽ chách N 1 khoảng là [TEX]110 \ : \ 2 \ =55 \ m[/TEX]


~~~> 2 người sẽ gặp nhau tại M cách A một khoảng là : [TEX]10+55=65 \ m [/TEX]
 
N

nkoccon

Cảm ơn bạn bananamiss nké!! Ai giúp mik bài 2 đi!!!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhaxinhdep

Hai người đứng trên một cánh đồng tại hai điểm A và B, AB=20m và cùng cách một con đường một đoạn d= 60m. Hãy tìm trên đường thẳng đó điểm M sao cho hai người cùng khởi hành và đến M cùng một lúc bik người đi từ A theo AM, B theo BM. Hai người đi cùng vận tốc nhưng trên đường của người đi từ A có đoạn lầy c=10m còn người đi từ B không có và người đi từ A đi trên đoạn lầy vs vận tốc một nửa.
Mọi người giúp mik nhanh nhanh nka:-SS:-SS:-SS
Mình dùng hình cóp nha
Theo bài ra ta có biểu thức(mình ko quen dùng tex,thông cảm)
(AM-10):v+10:(v/2)=BM/v
<=>(AM+10)/v =BM/v
<=>AM+10 = BM
<=>[TEX]AD^2[/TEX] +[TEX]DM^2[/TEX] +10= [TEX]BC^2[/TEX]+[TEX]CM^2[/TEX]
<=>[TEX]DM^2[/TEX] +10= [TEX]CM^2[/TEX]=[TEX](20-DM)^2[/TEX]
<=>[TEX]DM^2[/TEX] +10= 400- 40 DM + [TEX]DM^2[/TEX]
<=> DM = (400-10)/40=9.75m














bgftv.700x0.jpg
 
N

nkoccon

Đặt AM=x, BM=y. Kẻ MH vuông góc vs AB ( M không thuộc đoạn thẳng AB); MH=d=60m;AB=a=20m
Thời gian người đi tư B đến M là t1=y/v
Thời gian người đi từ A đến M là t2=(x-10)/v+20/v
Vì hai người cùng xuất phát và đến M cùng một lúc nên t1=t2
hay y/v=(x-10)/v+20/v
=> y=x+10
Tam giác AHM có: x^2=d^2+HA^2 (1)
Tam giác AHB có: y^2=d^2+(HA+a)^2 (2)
từ (1) và (2) => y^2-x^2=-d^2-HA^2 +d^2+(HA+a)^2
Thay y=x+1 và a=20m vào biểu thức trên ta được:
x+5=20+2HA
=> HA=(x-15)/2
thay HA=(x-15)/2 vào (1) ta được
.... 3x^2+30x-14625=0
=> x = 65 (TM) hoặc x=-75 ( ko TM)
=> y= 65+10=75
vậy AM=65m và BM=75m
 
C

cass_dbsk_forever

Đặt AM=x, BM=y. Kẻ MH vuông góc vs AB ( M không thuộc đoạn thẳng AB); MH=d=60m;AB=a=20m
Thời gian người đi tư B đến M là t1=y/v
Thời gian người đi từ A đến M là t2=(x-10)/v+20/v
Vì hai người cùng xuất phát và đến M cùng một lúc nên t1=t2
hay y/v=(x-10)/v+20/v
=> y=x+10
Tam giác AHM có: x^2=d^2+HA^2 (1)
Tam giác AHB có: y^2=d^2+(HA+a)^2 (2)
từ (1) và (2) => y^2-x^2=-d^2-HA^2 +d^2+(HA+a)^2
Thay y=x+1 và a=20m vào biểu thức trên ta được:
x+5=20+2HA
=> HA=(x-15)/2
thay HA=(x-15)/2 vào (1) ta được
.... 3x^2+30x-14625=0
=> x = 65 (TM) hoặc x=-75 ( ko TM)
=> y= 65+10=75
vậy AM=65m và BM=75m
ban giai dung roi do nhung ma to thay lam sao y hinh nhu............................... ban giai dung roi hihio=>o=>
 
C

cass_dbsk_forever

sac chac chet thoi kkkkkkkko ka kam hihi hung ...........................................cuoi
 
N

nkoccon

2. Kêt quả x=0.3km
y=0.4km đúng hok vậy????
Còn đây là bài 3
3. Một ô tô xuất phát từ A trên đường cái AC để đến B trên bãi đất trống. Khoảng cách từ B đến đường cái AC là h, vận tốc ô tô trên AD là v1; DB là v2(v1>v2). Hỏi ô tô phải rời đường cái từ điểm D cách C một khoảng DC = x bằng bao nhiêu để ô tô đi từ A đến B vs thời gian nhỏ nhất?
 
N

nkoccon

Mọi người vô giải đi!!!

3. Một ô tô xuất phát từ A trên đường cái AC để đến B trên bãi đất trống. Khoảng cách từ B đến đường cái AC là h, vận tốc ô tô trên AD là v1; DB là v2(v1>v2). Hỏi ô tô phải rời đường cái từ điểm D cách C một khoảng DC = x bằng bao nhiêu để ô tô đi từ A đến B vs thời gian nhỏ nhất?
Mọi người vô giải giúp mình đi :(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
N

nkoccon

Haizzz. chẳng ai làm t tự làm vậy!!!

Còn đây là bài 3
3. Một ô tô xuất phát từ A trên đường cái AC để đến B trên bãi đất trống. Khoảng cách từ B đến đường cái AC là h, vận tốc ô tô trên AD là v1; DB là v2(v1>v2). Hỏi ô tô phải rời đường cái từ điểm D cách C một khoảng DC = x bằng bao nhiêu để ô tô đi từ A đến B vs thời gian nhỏ nhất?
Trong tam giác BDC có
BD^2=DC^2+BC^2=x^2+h^2
=>BD= [TEX]sqrt{x^2+h^2} [/TEX]
tBD= [TEX] sqrt{x^2+h^2} [/TEX]/v2
tAD=AD/v1=(AC-x)/v1
=> tAB=tBD+tAD=(AC-X)/v1+[TEX] sqrt{x^2+h^2} [/TEX]/v2
= [TEX]sqrt{l^2-h^2}/v1-x/v1+sqrt{x^2+h^2} ][/TEX]
xét y=[TEX]sqrt{x^2+h^2}/v2-x/v1 [/TEX]
giải ra thì xmin=(yv1v2)/(v1^2-v2^2)
Không bik có đúng hok nữa!!
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Có j các bạn góp í cho mik nke!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom