Vật lí 10 Chuyển động

Huyền Không

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
7
4
21
26
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh

Attachments

  • received_798292298063041.jpeg
    received_798292298063041.jpeg
    23.6 KB · Đọc: 8

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Huyền KhôngLần sau bạn chú ý GÕ ĐỀ bài ra hoặc ít nhất đăng ảnh thì cũng đăng theo chiều thuận mắt người đọc nhé!! Để tiện cho việc hỗ trợ nhanh và tốt hơn

Câu 1:
Ta có, vận tốc trung bình trên cả quãng đường được tính bằng:
[imath]v_{tb} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{t_1+t_2}[/imath] (*)
Với [imath]t_1,t_2[/imath] lần lượt là thời gian xe chuyển động trên nửa đoạn đường đầu và nửa đoạn đường sau.
[imath]t_1 = \dfrac{S}{2.v_1}[/imath]
[imath]t_2 = \dfrac{S}{2.v_2}[/imath]
Thay tất cả vào (*) được: [imath]v_{tb} = \dfrac{1}{\dfrac{1}{2.v_1}+\dfrac{1}{2.v_2}} = 48 km/h[/imath]

Câu 2:
Đổi: [imath]5m/s = 18 km/h[/imath]
a) Phương trình chuyển động (lấy gốc ở A, gốc thời gian từ lúc người thứ nhất bắt đầu chuyển động)
[imath]x_1 = 36.t[/imath]
[imath]x_2 = 18 + 18t[/imath]
b) Người thứ nhất đuổi kịp người thứ hai khi: [imath]x_1 = x_2[/imath]
Giải phương trình tìm được: [imath]t = 1 (h)[/imath]
Cách [imath]B: d = 18 + 18.1 = 36 km[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ
 

Huyền Không

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
7
4
21
26
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh
Lần sau bạn chú ý GÕ ĐỀ bài ra hoặc ít nhất đăng ảnh thì cũng đăng theo chiều thuận mắt người đọc nhé!! Để tiện cho việc hỗ trợ nhanh và tốt hơn

Câu 1:
Ta có, vận tốc trung bình trên cả quãng đường được tính bằng:
[imath]v_{tb} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{t_1+t_2}[/imath] (*)
Với [imath]t_1,t_2[/imath] lần lượt là thời gian xe chuyển động trên nửa đoạn đường đầu và nửa đoạn đường sau.
[imath]t_1 = \dfrac{S}{2.v_1}[/imath]
[imath]t_2 = \dfrac{S}{2.v_2}[/imath]
Thay tất cả vào (*) được: [imath]v_{tb} = \dfrac{1}{\dfrac{1}{2.v_1}+\dfrac{1}{2.v_2}} = 48 km/h[/imath]

Câu 2:
Đổi: [imath]5m/s = 18 km/h[/imath]
a) Phương trình chuyển động (lấy gốc ở A, gốc thời gian từ lúc người thứ nhất bắt đầu chuyển động)
[imath]x_1 = 36.t[/imath]
[imath]x_2 = 18 + 18t[/imath]
b) Người thứ nhất đuổi kịp người thứ hai khi: [imath]x_1 = x_2[/imath]
Giải phương trình tìm được: [imath]t = 1 (h)[/imath]
Cách [imath]B: d = 18 + 18.1 = 36 km[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ
Tên để làm gìBài 2 chưa đủ ý ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Huyền KhôngChuẩn hoá nửa quãng đường bằng [imath]1\Rightarrow \sum S=2[/imath]
Tổng thời gian người đó đi là: [imath]\sum t = \dfrac{1}{v_1}+\dfrac{1}{v_2}= \dfrac{1}{40}+\dfrac{1}{60}[/imath]
Tốc độ trung bình: [imath]v=\dfrac{\sum S}{\sum t}=\dfrac{2}{\dfrac{1}{40}+\dfrac{1}{60}}=48 \ km/h[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ
 
  • Sad
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom