Vật lí 10 Chuyển động

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 188346
Mọi người giải thích cách làm bài này giúp em với ạ
Em cảm ơn
Đây là dạng chuyển động nhanh dần đều với vận tốc đầu $v_0=0 (m/s)$
Cụ thể hơn chút đây chính là dạng bài rơi tự do, phương trình chuyển động của vật: [tex]S=\frac{1}{2}gt^2[/tex] với $g$ là gia tốc trọng trường
Chúc em học tốt! :D có gì thắc mắc em có thể hỏi lại
Em có thể tham khảo kiến thức tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 188346
Mọi người giải thích cách làm bài này giúp em với ạ
Em cảm ơn
Lần sau em gõ đề ra thay vì đăng ảnh em nhé!
Với bài này thì chị nghĩ có nhiều cách giải thích nhưng chị thấy dùng toán rõ ràng vẫn dễ hiểu hơn.
Em có phương trình vận tốc theo thời gian của hai bi (giả sử ban đầu thả cả hai cùng vận tốc Vo nào đó). Chọn mốc thời gian là ngay khi thả bi A.
Ta có:
[tex]v_{A} = V_{O} + g.t[/tex] (1)
Gọi [tex]\Delta t[/tex] là khoảng thời gian giữa lúc thả bi A và bi B
=> [tex]v_{B} = V_{O} + g.(t - \Delta t[/tex] ) (2)
Lấy (1) - (2) => [tex]v_{A} - v_{B} = g.\Delta t[/tex]
=> So với B, thì A chuyển động nhanh dần đều với gia tốc là g.

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom