Vật lí 10 Chuyển động

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
mọi người giúp em với ạ
em đang gấp ạView attachment 148815
Câu 1: Các lực tác dụng lên quả cầu: Trọng lực P\vec P và lực đàn hồi Fđh\vec F_{đh}
Lò xo quay quanh trục OO' thì quả cầu sẽ chuyển động tròn đều trong mặt phẳng nằm ngang nên hợp lực tác dụng vào quả cầu đóng vai trò là lực hướng tâm:
F=P+Fđh\vec F=\vec P+\vec F_{đh}
Với FP\vec F\perp \vec P
Ta có: tan600=FP=mω2Rmg=(2πf)2l.sin600gtan60^{0}=\frac{F}{P}=\frac{m\omega ^2R}{mg}=\frac{(2\pi f) ^2l'.sin60^{0}}{g}
l=g.tan600(2πf)2.sin600=10.3(2π.2,5π)2.32=0,8(m)l'=\frac{g.tan60^{0}}{(2\pi f)^2.sin60^{0}}=\frac{10.\sqrt{3}}{(2\pi .\frac{2,5}{\pi})^2.\frac{\sqrt{3}}{2}}=0,8(m)
Lực đàn hồi tác dụng lên quả cầu có độ lớn: Fđh=kΔl=20.(0,80,5)=6(N)F_{đh}=k\Delta l=20.(0,8-0,5)=6(N)
Lại có: mg=Fđh.cos600m=Fđh.cos600g=610.2=0,3(kg)mg=F_{đh}.cos60^{0}\Rightarrow m=\frac{F_{đh}.cos60^{0}}{g}=\frac{6}{10.2}=0,3(kg)
 
Top Bottom