Vật lí 10 Chuyển động

Nguyen Dang Dat

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
1
0
1
Bắc Kạn
THPTCBK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hệ gồm hai vật có khối lượng và độ lớn vận tốc lần lượt là m 1 =1kg, v 1 =3m/s và m 2 =2kg,
v 2 =2m/s. Tìm động lượng (hướng và độ lớn) của hệ trong các trường hợp:
a. Hai vật chuyển động cùng phương cùng chiều.
b. Hai vật chuyển động cùng phương ngược chiều.
c. Hai vật chuyển động theo hai hướng vuông góc với nhau.
2. Một hệ gồm hai vật có khối lượng và độ lớn vận tốc lần lượt là m 1 =2kg, v 1 =3m/s và m 2 =1kg,
v 2 =6m/s. Tìm tổng động lượng của hệ trong các trường hợp:
a. Hai vật chuyển động theo hai hướng hợp với nhau góc =60 0 .
b. Hai vật chuyển động theo hai hướng hợp với nhau góc =120 0 .
3. Một người có khối lượng m 1 = 60kg đang chạy với vận tốc v 1 = 4m/s thì nhảy lên một chiếc
xe khối lượng m 2 = 90kg đang chạy song song ngang qua người này. Tính vận tốc của xe sau
khi người nhãy lên nếu ban đầu người và xe chuyển động:
a. Cùng chiều
b. Ngược chiều
4. Một khẩu súng đại bác đang đứng yên có khối lượng M=1000kg thì bắn đi một viên đạn có
khối lượng m=20kg với vận tốc v=100m/s theo phương nằm ngang. Xác định vận tốc của
súng trên phương ngang sau khi bắn?
5. Một pháo thăng thiên gồm thân pháo có khối lượng M=100g và thuốc pháo có khối lượng
m=50g. Khi đốt pháo, giả thiết toàn bộ thuốc cháy tức thời và phun ra với vận tốc 100m/s.
Xác định vận tốc bay lên theo phương thẳng đứng của thân pháo?.
6. Viên đạn đang bay thẳng đứng lên trên với vận tốc 250m/s thì nổ thành 2 mảnh có khối
lượng bằng nhau. Một mảnh bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s. Hỏi mảnh kia bay
theo phương nào và với vận tốc bao nhiêu?
7. Giải lại bài toán trên nếu mảnh thứ nhất bay với vận tốc 250m/s theo phương hợp với
phương thẳng đứng đi lên một góc 60 0 .
8. Viên đạn bắn từ mặt đất với vận tốc v 0 = 10m/s theo phương hợp với phương ngang một góc
30 0 . Khi lên đến điểm cao nhất viên đạn nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Mảnh thứ
nhất rơi với vận tốc đầu v 1 = 10m/s.
a. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào và với vận tốc bao nhiêu?
b. Xác định độ cao cực đại mà mảnh thứ hai đạt được.
9. Một vật trượt trên mặt phẳng ngang, được quãng đường 2,4m dưới tác dụng của một lực có
độ lớn F = 40N. Tính công do lực này thực hiện trong các trường hợp sau :
a) Lực này có phương ngang, cùng chiều chuyển động
b) Lực này có phương hợp phương chuyển động góc 060
c) Lực này có phương hợp phương chuyển động một góc 0120
10. Một người kéo vật khối lượng m = 60kg lên độ cao h = 10m. Tính công của lực kéo vật lên
theo phương thẳng đứng?
11. Một chiếc trực thăng khối lượng M = 3 tấn, bay lên thẳng đều với vận tốc 54km/h. Tính
công do lực nâng thực hiện trong 1 phút. Bỏ qua lực cản không khí, lấy g = 10m/s 2
12. Vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng ngang với vận tốc v=72km/h nhờ lực kéo F→
hợp với phương ngang một góc =60 0 , độ lớn F=40N. Sau thời gian t=10s công của lực F→
là bao nhiêu?
cảm ơn các bạn nhiều
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
1. Một hệ gồm hai vật có khối lượng và độ lớn vận tốc lần lượt là m 1 =1kg, v 1 =3m/s và m 2 =2kg,
v 2 =2m/s. Tìm động lượng (hướng và độ lớn) của hệ trong các trường hợp:
a. Hai vật chuyển động cùng phương cùng chiều. p=p1+p2=1.3+2.2=7
b. Hai vật chuyển động cùng phương ngược chiều. p=|p1+p2|=1
c. Hai vật chuyển động theo hai hướng vuông góc với nhau. p= căn p1^2 +p2^2=5
2. Một hệ gồm hai vật có khối lượng và độ lớn vận tốc lần lượt là m 1 =2kg, v 1 =3m/s và m 2 =1kg,
v 2 =6m/s. Tìm tổng động lượng của hệ trong các trường hợp:
a. Hai vật chuyển động theo hai hướng hợp với nhau góc =60 0 .
b. Hai vật chuyển động theo hai hướng hợp với nhau góc =120 0 .
Áp dụng công thức p^2=p1^2+p2^2+2pi.p2.cos@
với p1: động năng vật 1;p2: động năng vật 2; @:góc hợp bởi p1,p2

3. Một người có khối lượng m 1 = 60kg đang chạy với vận tốc v 1 = 4m/s thì nhảy lên một chiếc
xe khối lượng m 2 = 90kg đang chạy song song ngang qua người này. Tính vận tốc của xe sau
khi người nhãy lên nếu ban đầu người và xe chuyển động:
a. Cùng chiều
b. Ngược chiều
p người
p xe
nếu cùng chiều v=(Pxe+P người):(m xe+ m người)
.......ngược........v=(Pxe-P người):(m xe+ m người)
4. Một khẩu súng đại bác đang đứng yên có khối lượng M=1000kg thì bắn đi một viên đạn có
khối lượng m=20kg với vận tốc v=100m/s theo phương nằm ngang. Xác định vận tốc của
súng trên phương ngang sau khi bắn?
Bảo toàn động lượng
1000.0=20.100+980.v2
=> v2=-2,04(m/s0
hay v2=2,04(ngược chiều viên đạn)


5. Một pháo thăng thiên gồm thân pháo có khối lượng M=100g và thuốc pháo có khối lượng
m=50g. Khi đốt pháo, giả thiết toàn bộ thuốc cháy tức thời và phun ra với vận tốc 100m/s.
Xác định vận tốc bay lên theo phương thẳng đứng của thân pháo?.
6. Viên đạn đang bay thẳng đứng lên trên với vận tốc 250m/s thì nổ thành 2 mảnh có khối
lượng bằng nhau. Một mảnh bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s. Hỏi mảnh kia bay
theo phương nào và với vận tốc bao nhiêu?
7. Giải lại bài toán trên nếu mảnh thứ nhất bay với vận tốc 250m/s theo phương hợp với
phương thẳng đứng đi lên một góc 60 0 .
8. Viên đạn bắn từ mặt đất với vận tốc v 0 = 10m/s theo phương hợp với phương ngang một góc
30 0 . Khi lên đến điểm cao nhất viên đạn nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Mảnh thứ
nhất rơi với vận tốc đầu v 1 = 10m/s.
a. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào và với vận tốc bao nhiêu?
b. Xác định độ cao cực đại mà mảnh thứ hai đạt được.
9. Một vật trượt trên mặt phẳng ngang, được quãng đường 2,4m dưới tác dụng của một lực có
độ lớn F = 40N. Tính công do lực này thực hiện trong các trường hợp sau :
a) Lực này có phương ngang, cùng chiều chuyển động
b) Lực này có phương hợp phương chuyển động góc 060
c) Lực này có phương hợp phương chuyển động một góc 0120
10. Một người kéo vật khối lượng m = 60kg lên độ cao h = 10m. Tính công của lực kéo vật lên
theo phương thẳng đứng?
11. Một chiếc trực thăng khối lượng M = 3 tấn, bay lên thẳng đều với vận tốc 54km/h. Tính
công do lực nâng thực hiện trong 1 phút. Bỏ qua lực cản không khí, lấy g = 10m/s 2
12. Vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng ngang với vận tốc v=72km/h nhờ lực kéo F→
hợp với phương ngang một góc =60 0 , độ lớn F=40N. Sau thời gian t=10s công của lực F→
là bao nhiêu?
Fx=F.cos60=20(N)
Trong 10s vật đi được 20.10=200m(72km/h=20m/s)
=> A=F.s=4000(J)

cảm ơn các bạn nhiều
Các bài sau bạn làm tương tự nha!!!
 
Top Bottom