Vật lí 8 Chuyển động

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba người đồng thời đi từ A đến B cách nhau S nhưng do chỉ có 1 xe đạp chở
được 2 người nên 1 người phải đi bộ . Đầu tiên người 1 chở người 2 còn người 3 đi bộ.
Đến vị trí cách A là S 1 thì người đi xe đạp quay lại đón người 3 để người 2 tiếp tục đi bộ .
Biết vận tốc của người đi bộ là v 1 = 4km/h, của người đi xe đạp là v 2 = 16km/h. tính tỷ số
S 1 /S để cả 3 người đến B cùng lúc.
Ai giúp em với! Em cảm ơn ạ!
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Theo mình bạn có thể giải như sau :
khi 1,2 đến S1 thì 3 ở S2=S1/4 ( do v xe đạp =4 lần đi bộ)
Thời gian lúc này là S1 : 16=t1 => S1=16t1(1)
trong t1(s) thì người đi bộ đi được S1/4 người đi xe đạp đi được S1
Khoảng cách S1S2 =3/4 S1
khi 1 gặp 3 mất ( 3/4 S1) :20=t2 => S1=80/3 t2(2)
=> lấy 1/2 =>3t1=5t2 => t2=3/5t1
=> Nếu đi bộ trong thời gian t2 sẽ được 3/5 .1/4 S1=3/20 S1
=> 3 ở (1/4 + 3/20)S1 hay 2/5 S1
2 ở S1 + 3/20 S1= 23/20 S1
13 sẽ đuổi 2 mất t3 = (23/20 -3/20 ) S1 : (16-4) =S1/12
=> S1 =12 t3 (3)
(1) ; (3) ta có 16t1 = 12t3 => t3=4/3t1
=> Sau 4/3 t1 thì (1),(2) (3 ) sẽ tới B
hay (2) đi thêm được 4/3. 1/4 S1 =S1/3
Vậy Tổng thời quãng được mà (2) di chuyển là S= S1 + 3/20 S1 + S1/3 =89/60S1
=> S1/S =60/89
Mong bạn xem và tìm lỗi sai giúp mình ạ
Mình xin cảm ơn
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Theo mình bạn có thể giải như sau :
khi 1,2 đến S1 thì 3 ở S2=S1/4 ( do v xe đạp =4 lần đi bộ)
Thời gian lúc này là S1 : 16=t1 => S1=16t1(1)
trong t1(s) thì người đi bộ đi được S1/4 người đi xe đạp đi được S1
Khoảng cách S1S2 =3/4 S1
khi 1 gặp 3 mất ( 3/4 S1) :20=t2 => S1=80/3 t2(2)
=> lấy 1/2 =>3t1=5t2 => t2=3/5t1
=> Nếu đi bộ trong thời gian t2 sẽ được 3/5 .1/4 S1=3/20 S1
=> 3 ở (1/4 + 3/20)S1 hay 2/5 S1
2 ở S1 + 3/20 S1= 23/20 S1
13 sẽ đuổi 2 mất t3 = (23/20 -3/20 ) S1 : (16-4) =S1/12
=> S1 =12 t3 (3)
(1) ; (3) ta có 16t1 = 12t3 => t3=4/3t1
=> Sau 4/3 t1 thì (1),(2) (3 ) sẽ tới B
hay (2) đi thêm được 4/3. 1/4 S1 =S1/3
Vậy Tổng thời quãng được mà (2) di chuyển là S= S1 + 3/20 S1 + S1/3 =89/60S1
=> S1/S =60/89
Mong bạn xem và tìm lỗi sai giúp mình ạ
Mình xin cảm ơn
Cái đoạn: Nếu đi bộ trong thời gian t2 sẽ được 3/5 .1/4 S1=3/20 S1
Em chưa hiểu lắm ạ!
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Cái đoạn: Nếu đi bộ trong thời gian t2 sẽ được 3/5 .1/4 S1=3/20 S1
Em chưa hiểu lắm ạ!
do t2=3/5 t1 và trong t1(s) thì người đi bộ sẽ đi được S1/4(m) => trong 3/5 t1 (s) sẽ đi được 3/5. (1/4S1) (m)
Bạn còn chỗ nào khó hiểu nữa không ạ
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
do t2=3/5 t1 và trong t1(s) thì người đi bộ sẽ đi được S1/4(m) => trong 3/5 t1 (s) sẽ đi được 3/5. (1/4S1) (m)
Bạn còn chỗ nào khó hiểu nữa không ạ
Dạ cái chỗ:
13 sẽ đuổi 2 mất t3 = (23/20 -3/20 ) S1 : (16-4) =S1/12
Phải là (23/20-2/5) S1 chứ ạ?
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Top Bottom