Vật lí 8 Chuyển động

NgHoaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
107
19
59
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai xe ô tô xuất phát từ hai bến A và B. Xe thứ nhất xuất phát lúc 7h để đi từ A đến B. Xe thứ hai xuất phát lúc 8h để đi từ B về A. Chúng gặp nhau lúc 10h. Hỏi chúng đến nơi lúc mấy giờ? Biết rằng nếu xe thứ nhất xuất phát lúc 9h và xe thứ hai xuất phát lúc 8h thì chúng gặp nhau lúc 10h30p. Xem chuyển động của hai xe là chuyển động đều.
 
  • Like
Reactions: realme427

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Có hai xe ô tô xuất phát từ hai bến A và B. Xe thứ nhất xuất phát lúc 7h để đi từ A đến B. Xe thứ hai xuất phát lúc 8h để đi từ B về A. Chúng gặp nhau lúc 10h. Hỏi chúng đến nơi lúc mấy giờ? Biết rằng nếu xe thứ nhất xuất phát lúc 9h và xe thứ hai xuất phát lúc 8h thì chúng gặp nhau lúc 10h30p. Xem chuyển động của hai xe là chuyển động đều.
Theo bài ra ta có hpt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3v_A+2v_B=S\\ 1,5v_A+2,5v_B=S \end{matrix}\right.\Rightarrow v_B=3v_A\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 9v_A=S\\ 3v_B=S \end{matrix}\right.\Rightarrow ...[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi vận tốc hai xe lần lượt là [tex]v_{1}[/tex] và [tex]v_{2}[/tex]
Lần thứ nhất, xe 1 xuất phát lúc 7h, gặp nhau lúc 10h. Khi hai xe gặp nhau, tổng quảng đường chúng đi được bằng quảng đường AB
Ta có [tex]v_{1}[/tex] + 2[tex]v_{1}[/tex] + 2[tex]v_{2}[/tex] = AB (1)
Lần thứ hai, ta có: 1,5[tex]v_{1}[/tex] + 2,5[tex]v_{2}[/tex] = AB (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]v_{2}[/tex] = 3[tex]v_{1}[/tex]
Vậy AB = 9[tex]v_{1}[/tex] nên thời gian xe 1 đi từ A đến B là [tex]t_{1} = \frac{AB}{v_{1}} = \frac{9v_{1}}{v_{1}} = 9[/tex] (h). Hay xe 1 đến B lúc 7 + 9 = 16 (h).
Xe 2 làm tương tự!
 
  • Like
Reactions: NgHoaaaa
Top Bottom