Vật lí Chuyển động

chauminhtranan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
6
3
6
21
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai biết mấy câu này làm phiền chỉ cho mình nha !
1)
1 ô tô xuất phát từ A đến B trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc V1 và trên nửa quãng đường sau với vận tốc V2 . Một ô tô thứ hai xuất phát từ B đến A trong thời gian đầu với vận tốc V1 trong nữa thời gian sau với vận tốc V2 . Biết V1 = 20km/h , V2 = 60km/h . Nếu xe đi từ B xuất phát muộn hơn xe đi từ A là 30 phút thì hai xe đến đích cùng lúc. Tìm quãng đường AB
2)
Một người đi xe đạp đi nữa quãng đường đầu với vận tốc V1= 15km/h , đi nữa quãng đường còn lại với vận tốc V2 không đổi . Biết quãng đường người ấy đi thẳng với vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 10km/h . Hãy tính vận tốc V2
3)
Hai bạn Lê và Trần cùng bắt đầu chuyển động từ A đến B. Lê chuyển động với vận tốc 15 km/h trên nửa quãng đường AB ,với vận tốc 10km/h trên nửa quãng đường còn lại. Trần đi với vận tốc 15 km/h trong nửa khoảng thời gian đầu và với vận tốc 10 km/h trong khoảng thời gian còn lại
a) Hỏi trong hai bạn ai là người đến B trước . Vì sao
b) Cho biết thời gian chuyển động của hai bạn từ A đến B chênh lệch 6 phút tính chiều dài AB và thời gian chuyển động của mỗi bạn
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2)
Một người đi xe đạp đi nữa quãng đường đầu với vận tốc V1= 15km/h , đi nữa quãng đường còn lại với vận tốc V2 không đổi . Biết quãng đường người ấy đi thẳng với vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 10km/h . Hãy tính vận tốc V2
[tex]v_{tb}=\frac{S_1+S_2}{t_1+t_2}=\frac{S_1+S_2}{\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2}}=\frac{\frac{S}{2}+\frac{S}{2}}{\frac{\frac{S}{2}}{v_1}+\frac{\frac{S}{2}}{v_2}}=\frac{S}{\frac{S}{2}(\frac{1}{v_1}+\frac{1}{v_2})}=\frac{2}{\frac{1}{v_1}+\frac{1}{v_2}}\Rightarrow 10=\frac{2}{\frac{1}{15}+\frac{1}{v_2}}\Rightarrow v_2=7,5km/h[/tex]
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
1)
1 ô tô xuất phát từ A đến B trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc V1 và trên nửa quãng đường sau với vận tốc V2 . Một ô tô thứ hai xuất phát từ B đến A trong thời gian đầu với vận tốc V1 trong nữa thời gian sau với vận tốc V2 . Biết V1 = 20km/h , V2 = 60km/h . Nếu xe đi từ B xuất phát muộn hơn xe đi từ A là 30 phút thì hai xe đến đích cùng lúc. Tìm quãng đường AB
vận tốc trung bình của ô tô xuất phát từ A là:
$v_{tb1}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=....$
vận tốc trung bình của ô tô xuất phát từ B là:
$v_{tb2}=\frac{v_{1}+v_{2}}{2}=...$
theo đề ta có:
$\frac{AB}{v_{tb2}}- \frac{AB}{v_{tb1}} = \frac{30}{60} = \frac{1}{2}$
thay số vào là tính được $AB$
3)
Hai bạn Lê và Trần cùng bắt đầu chuyển động từ A đến B. Lê chuyển động với vận tốc 15 km/h trên nửa quãng đường AB ,với vận tốc 10km/h trên nửa quãng đường còn lại. Trần đi với vận tốc 15 km/h trong nửa khoảng thời gian đầu và với vận tốc 10 km/h trong khoảng thời gian còn lại
a) Hỏi trong hai bạn ai là người đến B trước . Vì sao
b) Cho biết thời gian chuyển động của hai bạn từ A đến B chênh lệch 6 phút tính chiều dài AB và thời gian chuyển động của mỗi bạn
a. ta có:
vận tốc trung bình của Lê là:
$v_{tb1}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=....$
vận tốc trung bình của Trần là:
$v_{tb2}=\frac{v_{1}+v_{2}}{2}=...$
so sánh $\frac{AB}{v_{tb1}}$ và $\frac{AB}{v_{tb2}}$ $ \to $ Trần đến B trước
b. theo câu a kết hợp giả thiết câu b ta có:
$\frac{AB}{v_{tb1}} - \frac{AB}{v_{tb2}} =\frac{6}{60}=\frac{1}{10}$
thay số vào tính được $AB$ từ đó tính được thời gian chuyển động của mỗi bạn
 
Top Bottom