Vật lí chuyển động

Cát_Đồng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
1
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhân viên tàu hoả đi trên tàu với vận tốc 5km/h( so với tàu ) từ đầu toa đến cuối toa. Toa tàu này đang chạy với vận tốc 30km/h. Trên đường sắt kế bên có một toa tàu khác dài 120m chạy với tốc độ 5km/h. Biết 2 tàu chạy song song và ngược chiều nhau. Coi các chuyển động là thẳng đều. Tính thời gian mà nhân viên nhìn thấy tàu ngang qua mình.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một nhân viên tàu hoả đi trên tàu với vận tốc 5km/h( so với tàu ) từ đầu toa đến cuối toa. Toa tàu này đang chạy với vận tốc 30km/h. Trên đường sắt kế bên có một toa tàu khác dài 120m chạy với tốc độ 5km/h. Biết 2 tàu chạy song song và ngược chiều nhau. Coi các chuyển động là thẳng đều. Tính thời gian mà nhân viên nhìn thấy tàu ngang qua mình.
đổi 120m=0,12 km
vận tốc của nhân viên tàu hỏa so với mặt đất là
[tex]v_{1}=30-5=25 (km/h)[/tex]
quãng đường mà nhân viên tàu hỏa đi được cho đến lúc gặp tàu khác là:
[tex]S_{1}=v_{1}.t=25t(km)[/tex]
quãng đường mà tàu khác đi được cho đến lúc nhân viên tàu hỏa là:
[tex]S_{2}=v_{2}.t=5t(km)[/tex]
khi nhân viên tàu hỏa gặp tàu khác:
[tex]S_{1}+S_{2}=0,12\Rightarrow 25t+5t=0,12\Rightarrow t=14,4(s)[/tex]
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
21
Nghệ An
đổi 120m=0,12 km
vận tốc của nhân viên tàu hỏa so với mặt đất là
[tex]v_{1}=30-5=25 (km/h)[/tex]
quãng đường mà nhân viên tàu hỏa đi được cho đến lúc gặp tàu khác là:
[tex]S_{1}=v_{1}.t=25t(km)[/tex]
quãng đường mà tàu khác đi được cho đến lúc nhân viên tàu hỏa là:
[tex]S_{2}=v_{2}.t=5t(km)[/tex]
khi nhân viên tàu hỏa gặp tàu khác:
[tex]S_{1}+S_{2}=0,12\Rightarrow 25t+5t=0,12\Rightarrow t=14,4(s)[/tex]
cách khác nè
120m = 0,12 km =s
vì người có v1 = 5 km\ h ; tàu chở người v2 =30 km\h; tàu # v3= 5 km\h
tg người thấy tàu # đi qua mình là
t= s\ v2-v3 + v1= 0,12 \30= 1\250 h= 0.24 phút = 14,4 s
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom