Một người đi xe đạp nửa quãng đường đầu đi với vận tốc v1 = 12 km/h, nửa còn lại đi với vận tốc v2 không đổi ,biết vận tốc trung bình của cả quãng đường là 8 kh/h . tính v2
Gọi nửa quãng đường đầu là S km ( S > 0)
-> Thời gian đi trong nửa quãng đường đầu là t1 h (t1 > 0)
Thời gian đi trong nửa quãng đường sau là t2 h (t2 > 0)
Ta có:
V tb = 2S : ( t1 + t2)
8 = 2S : ( S : v1 + S : v2)
8 = 2S : ( S : 12 + S : v2)
8 = 2 : ( 1 : 12 + 1 : v2)
2 : 8 = 1 : 12 + 1 : v2
0,25 = 1: 12 + 1 : v2
0,25 - 1 : 12 = 1 : v2
1 : 6 = 1 : v2
v2 = 6 ( km/h)
Vậy v2 = 6km/h