Chuyển động tương đối

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con thuyền đi trên sông song song và cách bờ (thẳng) 2.5 m với vận tốc không đổi v1= 1m/s .Lúc đi ngang qua điểm A trên bờ , một người trên thuyền muốn ném một vật trúng một điểm B trên bờ cách A một khoảng AB =5 m .Vận tốc ném đối với thuyền là v2=8m/s.Hỏi phải ném theo phương làm thành một góc bằng bao nhiêu đối với :
a)bờ sông (đáp án 26 độ 34 phút)
b)thành ab của thuyền (ab song song với AB) (đáp án 29 độ 44 phút)
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

a) Gọi a là góc ném hợp với bờ sông.

V là vận tốc của vật so với bờ.

Khi đó theo phương ngang, vận tốc của vật là: [TEX]V_n = V.sina[/TEX]

Thời gian vật tới B là: [TEX]t = \frac{2,5}{V_n} \Leftrightarrow 2,5 = V.sina.t[/TEX]

Với 2,5 là khoảng cách từ thuyền tới B theo phương ngang.

Theo phương dọc, vận tốc là [TEX]V_d = V.cosa[/TEX]

Tương tự ta có [TEX]5 = V.cosa.t[/TEX]

Chia hai pt cho nhau được [TEX]tana = 0,5 \Rightarrow a = ..... [/TEX]

b) Gọi b là góc ném hợp với mép thuyền.



Lúc này, muốn tính được góc b ta phải có cách tính thích hợp, không thì sẽ rất mệt.

Hãy dựa vào hình học để tìm góc b, hi vọng trình độ toán của em dùng được.
 
Top Bottom