Vật lí 10 Chuyển động tròn đều

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho một đồng hồ treo tường có kim phút dài 15 cm và kim giờ dài 10 cm. Tính tốc độ dài của hai đầu kim phút và kim giờ ?
A. 0,1454.10-3s B. 0,1454.10-4s C. 0,5414.10-4s D. 0,1541.10-3s
Câu 2. Một vật điểm chuyển động trên đường tròn bán kính 10cm với tần số không đổi 10 vòng/s. Tính chu kì, tần số góc, tốc độ dài.
A. 0,2s, 20 vòng/s; 5,283 m/s B. 0,3s, 30 vòng/s; 4,283 m/s
C. 0,1s, 10 vòng/s; 6,283 m/s D. 0,4s, 40 vòng/s; 3,283 m/s
Câu 3. Một xe tải đang chuyển động thẳng đều có có bánh xe có đường kính 80cm. Tính chu kì, tần số, tốc độ góc của đầu van xe.
A. 0,2513s, 3,98 vòng/s; 25 rad/s B. 1,2513s, 1,98 vòng/s; 15 rad/s
C. 3,2513s, 1,18 vòng/s; 15 rad/s D. 2,2513s, 1,18 vòng/s; 10 rad/s
Câu 4. Một đồng hồ đeo tay có kim giờ dài 2,5cm, kim phút dài 3cm. So sánh tốc độ góc, tốc độ dài của 2 đầu kim nói trên.
A. ωph = 11ωh, vph = 11,4vh. B. ωph = 11ωh, vph = 13,4vh.
C. ωph = 12ωh, vph = 14,4vh. D. ωph = 12ωh, vph = 12,4vh.
Câu 5. Một xe máy đang chạy, có một điểm nằm trên vành ngoài của lốp xe máy cách trục bánh xe 31,4cm. Bánh xe quay đều với tốc độ 10 vòng/s. Số vòng bánh xe quay để số chỉ trên đồng hồ tốc độ của xe sẽ nhảy 1 số ứng với 1km và thời gian quay hết số vòng ấy là bao nhiêu ?. Biết
A. 500 vòng 50s B. 400 vòng 40s C. 300 vòng 30s D. 200 vòng 20s
Câu 6. Cho một chiếc đu quay có bán kính R = 1m quay quanh một trục cố định. Thời gian e quay hết 4 vòng là 2s. Hãy tính tốc độ góc, tốc độ dài, gia tốc hướng tâm của điểm ngoài cùng đu quay.
A. π rad/s; 2π m/s; 4,948.1015m/s2 B. 4π rad/s; 4π m/s; 3,948.1015m/s2
C. 3π rad/s; 3π m/s; 5,948.1015m/s2 D. 2π rad/s; 3π m/s; 2,948.1015m/s2
Câu 7. Một đĩa quay đều quanh trục qua tâm O, với vận tốc qua tâm là 300vòng/ phút. Tính tốc độ góc, chu kì, tốc độ dài, gia tốc hướng tâm của 1 điểm trên đĩa cách tâm 10cm, g = 10m/s2.
A. 30π rad/s; 0,2s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2 B. 20π rad/s; 0,4s; 3,14 m/s; 98,7 m/s
C. 30π rad/s; 0,3s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2 D. 10π rad/s; 0,2s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2
Câu 8. Một vệ tinh nhân tạo có quỹ đạo là một đường tròn cách mặt đất 400km, quay quanh Trái đất 1 vòng hết 90 phút. Gia tốc hướng tâm của vệ tinh là bao nhiêu, RTĐ = 6389km.
A. 9,13 m/s B. 13,9 m/s C. 3,19 m/s D. 19,3 m/s
Câu 9. Một đĩa tròn bán kính 20 cm quay đều quanh trục của nó. Đĩa quay hết một vòng mất 0,2 s. Tìm tốc độ dài v, tốc độ góc ω và gia tốc hướng tâm aht của một điểm nằm trên mép đĩa và cách tâm một khoảng bằng bán kính của đĩa
A. v = 62,8m/s, ω = 31,4rad/s, aht ≈ 19,7m/s2. B. v = 3,14m/s, ω = 15,7rad/s, aht ≈ 49m/s2.
C. v = 6,28m/s, ω = 31,4rad/s, aht ≈ 197m/s2. D. v = 6,28m/s, ω = 3,14rad/s, aht ≈ 97m/s2.
Câu 10. Một người ngồi trên ghế một chiếu đu quay khi chiếc đu đang quay với tốc độ 5 vòng/phút. Biết khoảng cách từ chỗ người ngồi đến trục quay của chiếc đu là 3 m. Gia tốc hướng tâm aht của người này bàng
A. 8,2 m/s2. B. 2,96.102 m/s2. C. 29,6.102 m/s2. D. 0,83 m/s2.
Câu 11. Một vật chuyển động tròn đều trên quĩ đạo có bán kính xác định. Khi tốc độ dài của vật tăng lên hai lần thì
A. tốc độ góc của vật giảm đi 2 lần. B. tốc độ góc của vật tăng lên 4 lần.
C. gia tốc của vật tăng lên 4 lần. D. gia tốc của vật không đổi.
Câu 12. Một đĩa tròn bán kính r = 10 cm quay đều quanh trục của nó. Đĩa quay 1 vòng hết 0,2 s. Tốc độ dài của một điểm nằm trên mép đĩa là
A. 3,14 m/s. B. 6,28 m/s. C. 62,8 m/s. D. 31,4m/s.
Câu 13. Một bánh xe quay đều 100 vòng trong 2s. Chu kỳ quay của bánh xe là
A. 0,02 s B. 0,2 s C. 50 s D. 2 s
Câu 14. Một máy bay quân sự đang lượn theo cung tròn nằm ngang với vận tốc 720km/h .Bán kính nhỏ nhất phải là bao nhiêu để gia tốc không quá 10 lần gia tốc rơi tự do. (g=10 )
A. 5184m B. 7200m C. 40m D. 400m
giải giúp em để e kiểm tra đáp án ạ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Câu 1. Cho một đồng hồ treo tường có kim phút dài 15 cm và kim giờ dài 10 cm. Tính tốc độ dài của hai đầu kim phút và kim giờ ?
A. 0,1454.10-3s B. 0,1454.10-4s C. 0,5414.10-4s D. 0,1541.10-3s
Câu 2. Một vật điểm chuyển động trên đường tròn bán kính 10cm với tần số không đổi 10 vòng/s. Tính chu kì, tần số góc, tốc độ dài.
A. 0,2s, 20 vòng/s; 5,283 m/s B. 0,3s, 30 vòng/s; 4,283 m/s
C. 0,1s, 10 vòng/s; 6,283 m/s D. 0,4s, 40 vòng/s; 3,283 m/s
Câu 3. Một xe tải đang chuyển động thẳng đều có có bánh xe có đường kính 80cm. Tính chu kì, tần số, tốc độ góc của đầu van xe.
A. 0,2513s, 3,98 vòng/s; 25 rad/s B. 1,2513s, 1,98 vòng/s; 15 rad/s
C. 3,2513s, 1,18 vòng/s; 15 rad/s D. 2,2513s, 1,18 vòng/s; 10 rad/s
Câu 4. Một đồng hồ đeo tay có kim giờ dài 2,5cm, kim phút dài 3cm. So sánh tốc độ góc, tốc độ dài của 2 đầu kim nói trên.
A. ωph = 11ωh, vph = 11,4vh. B. ωph = 11ωh, vph = 13,4vh.
C. ωph = 12ωh, vph = 14,4vh. D. ωph = 12ωh, vph = 12,4vh.
Câu 5. Một xe máy đang chạy, có một điểm nằm trên vành ngoài của lốp xe máy cách trục bánh xe 31,4cm. Bánh xe quay đều với tốc độ 10 vòng/s. Số vòng bánh xe quay để số chỉ trên đồng hồ tốc độ của xe sẽ nhảy 1 số ứng với 1km và thời gian quay hết số vòng ấy là bao nhiêu ?. Biết
A. 500 vòng 50s B. 400 vòng 40s C. 300 vòng 30s D. 200 vòng 20s
Câu 6. Cho một chiếc đu quay có bán kính R = 1m quay quanh một trục cố định. Thời gian e quay hết 4 vòng là 2s. Hãy tính tốc độ góc, tốc độ dài, gia tốc hướng tâm của điểm ngoài cùng đu quay.
A. π rad/s; 2π m/s; 4,948.1015m/s2 B. 4π rad/s; 4π m/s; 3,948.1015m/s2
C. 3π rad/s; 3π m/s; 5,948.1015m/s2 D. 2π rad/s; 3π m/s; 2,948.1015m/s2
Câu 7. Một đĩa quay đều quanh trục qua tâm O, với vận tốc qua tâm là 300vòng/ phút. Tính tốc độ góc, chu kì, tốc độ dài, gia tốc hướng tâm của 1 điểm trên đĩa cách tâm 10cm, g = 10m/s2.
A. 30π rad/s; 0,2s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2 B. 20π rad/s; 0,4s; 3,14 m/s; 98,7 m/s
C. 30π rad/s; 0,3s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2 D. 10π rad/s; 0,2s; 3,14 m/s; 98,7 m/s2
Câu 8. Một vệ tinh nhân tạo có quỹ đạo là một đường tròn cách mặt đất 400km, quay quanh Trái đất 1 vòng hết 90 phút. Gia tốc hướng tâm của vệ tinh là bao nhiêu, RTĐ = 6389km.
A. 9,13 m/s B. 13,9 m/s C. 3,19 m/s D. 19,3 m/s
Câu 9. Một đĩa tròn bán kính 20 cm quay đều quanh trục của nó. Đĩa quay hết một vòng mất 0,2 s. Tìm tốc độ dài v, tốc độ góc ω và gia tốc hướng tâm aht của một điểm nằm trên mép đĩa và cách tâm một khoảng bằng bán kính của đĩa
A. v = 62,8m/s, ω = 31,4rad/s, aht ≈ 19,7m/s2. B. v = 3,14m/s, ω = 15,7rad/s, aht ≈ 49m/s2.
C. v = 6,28m/s, ω = 31,4rad/s, aht ≈ 197m/s2. D. v = 6,28m/s, ω = 3,14rad/s, aht ≈ 97m/s2.
Câu 10. Một người ngồi trên ghế một chiếu đu quay khi chiếc đu đang quay với tốc độ 5 vòng/phút. Biết khoảng cách từ chỗ người ngồi đến trục quay của chiếc đu là 3 m. Gia tốc hướng tâm aht của người này bàng
A. 8,2 m/s2. B. 2,96.102 m/s2. C. 29,6.102 m/s2. D. 0,83 m/s2.
Câu 11. Một vật chuyển động tròn đều trên quĩ đạo có bán kính xác định. Khi tốc độ dài của vật tăng lên hai lần thì
A. tốc độ góc của vật giảm đi 2 lần. B. tốc độ góc của vật tăng lên 4 lần.
C. gia tốc của vật tăng lên 4 lần. D. gia tốc của vật không đổi.
Câu 12. Một đĩa tròn bán kính r = 10 cm quay đều quanh trục của nó. Đĩa quay 1 vòng hết 0,2 s. Tốc độ dài của một điểm nằm trên mép đĩa là
A. 3,14 m/s. B. 6,28 m/s. C. 62,8 m/s. D. 31,4m/s.
Câu 13. Một bánh xe quay đều 100 vòng trong 2s. Chu kỳ quay của bánh xe là
A. 0,02 s B. 0,2 s C. 50 s D. 2 s
Câu 14. Một máy bay quân sự đang lượn theo cung tròn nằm ngang với vận tốc 720km/h .Bán kính nhỏ nhất phải là bao nhiêu để gia tốc không quá 10 lần gia tốc rơi tự do. (g=10 )
A. 5184m B. 7200m C. 40m D. 400m
giải giúp em để e kiểm tra đáp án ạ
Chào em, những câu trên khá là cơ bản và có phương pháp tương tự nhau.
  • Nếu em cần kiểm tra đáp án thì có thể đăng đáp án lên mọi người kiểm định giúp
  • Nếu em chưa chắc 1 số câu về phương pháp và cách làm cũng như đáp án thì em chỉ ra cụ thể điển hình câu đó . Mọi người sẽ hướng dẫn chi tiết em nhé.
Việc trình bày cụ thể hết tất cả các câu như trên là khá tốn thời gian và không thực sự cần thiết. Em chọn cách được hỗ trợ để BQT hỗ trợ được tốt nhất em nhé :D
Chúc em học tốt!
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 
Top Bottom