Vật lí 10 chuyển động tròn đều

Nakkib

Học sinh
Thành viên
1 Tháng sáu 2019
2
5
31
19
Bắc Giang
Thcs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt phẳng thẳng thẳng đứng P có vẽ một vòng tròn C bán kính R tiếp xúc vs mặt phẳng ngang.một chiếc vòng M có bán kính R lăn không trượt trên mặt phẳng ngang tiến về phía vòng tròn C. Vận tốc của tâm O1 của vòng M là V. mặt phẳng của M nằm sát mặt phẳng của P. gọi A là một giao điểm của hai vòng tròn khi khoảng cách giữa tâm của chúng là d<2R
a) Vận tốc và gia tốc của A.
b) bán kính quỹ đạo và vận tốc của điểm nằm trên vòng M tại A
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Trên mặt phẳng thẳng thẳng đứng P có vẽ một vòng tròn C bán kính R tiếp xúc vs mặt phẳng ngang.một chiếc vòng M có bán kính R lăn không trượt trên mặt phẳng ngang tiến về phía vòng tròn C. Vận tốc của tâm O1 của vòng M là V. mặt phẳng của M nằm sát mặt phẳng của P. gọi A là một giao điểm của hai vòng tròn khi khoảng cách giữa tâm của chúng là d<2R
a) Vận tốc và gia tốc của A.
b) bán kính quỹ đạo và vận tốc của điểm nằm trên vòng M tại A

upload_2020-8-19_20-23-29.png
a) A dịch chuyển trên đường tròn C với vận tốc theo phương ngang là [tex]v_x=\frac{v}{2}[/tex]
Hình vẽ cho: [tex]v_x=v_A.cos\alpha\Rightarrow v_A=\frac{v_x}{cos\alpha}=\frac{v.R}{2\sqrt{R^2-\frac{d^2}{4}}}=\frac{v}{2.\sqrt{1-\frac{d^2}{4R^2}}}[/tex]
Theo phương thẳng đứng, A dịch chuyển chậm dần với gia tốc a hướng xuống. Chiếu lên phương hướng tâm:
[tex]a_{ht}=a.cos\alpha=\frac{v_A^2}{R}[/tex] [tex]\Rightarrow a=\frac{v_A^2}{R.cos\alpha}=\frac{v^2}{4R.cos\alpha^3}=\frac{v^2}{4R.\sqrt{(1-\frac{d^2}{4R^2})^3}}[/tex]
 
Top Bottom