Vật lí 10 chuyển động tròn đều

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Xem trái đất là hình cầu r= 6370 km quay đều quanh trục địa cực. Tính tốc độ dài và gia tốc hướng tâm tại 1 vị trí có vĩ độ = 30 độ
Tại vĩ độ $30^o$, bán kính đường vĩ tuyến là:
[tex]R_{30^o}=R_{TĐ}.cos30^o=5516.58(km)=5516580(m)[/tex]
Ta có: [tex]\omega =\frac{2\pi }{T}=\frac{2\pi }{86400}(rad/s)\\\Rightarrow v=\omega .R_{30^o}=401,177(m/s)[/tex]
[tex]\Rightarrow a_{ht}=\omega ^2.r=0,029(m/s^2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom