CHuyển động tròn đều

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm A nằm trên vành bánh xe chuyển động với vận tốc 50 (cm/s) , còn điểm B nằm cùng bán kính với điểm A chuyển động với vận tốc 10 (cm/s) . Cho AB=20 (cm) . Hãy xác định vận tốc góc và bán kính của xe ?
 
N

nkoxsjeuway

[TEX]v_1 = 50cm/s = 0,5m/s[/TEX]
[TEX] v_2 = 10cm/s = 0,1m/s[/TEX]
[TEX] AB = 20cm = 0,2m [/TEX]
[TEX]R_1 = ? , \omega = ?[/TEX]


Vì vận tốc góc là đại lượng không đổi nên ta có
[TEX]v_1 = \omega.R_1 \Leftrightarrow \omega.R_1 = 0,5[/TEX]
[TEX]v_2 = \omega.R_2 \Leftrightarrow \omega.R_2 = 0,1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{v1}{v2} = \frac{R_1}{R_2} = 5 \Leftrightarrow R_1 = 5R_2[/TEX] (1)
Vì A,B nằm cùng bán kính nên [TEX]AB = R_1 - R_2 = 0,2m[/TEX] (2)
Kết hợp (1), (2) được hệ pt. Giải hpt ta đc bán kính là [TEX]R_1 = 0,25m [/TEX]
Vận tốc góc của xe là [TEX]\omega = \frac{v1}{R_1} = \frac{0,5}{0,25} = 2 (rad/s) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom