Vật lí 10 chuyển động tròn đều chuyển động của 2 kim

luongduongtiendat

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2021
34
36
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kim đồng hồ đang chỉ 2h.Tìm thời gian để:
a) Kim giờ và kim phút vuông góc với nhau lần đầu , lần 3
b) Kim giờ và kim phút trùng nhau lần 1, lần 2
c) kim giờ và kim phút thằng hàng lần 1, lần 2
d) Kim giờ và kim phút hợp với nhau 1 góc 120 độ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,620
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Kim đồng hồ đang chỉ 2h.Tìm thời gian để:
a) Kim giờ và kim phút vuông góc với nhau lần đầu , lần 3
b) Kim giờ và kim phút trùng nhau lần 1, lần 2
c) kim giờ và kim phút thằng hàng lần 1, lần 2
d) Kim giờ và kim phút hợp với nhau 1 góc 120 độ
upload_2021-10-25_1-16-24.png

Ta luôn có tốc độ của kim giờ chậm hơn kim phút 12 lần (tại vì khi phim phút quay 12 vòng thì kim giờ quay 1 vòng).
Nhìn hình vẽ: Lúc 2 giờ 2 kim hợp với nhau góc 60 độ
sau thời gian t thì kim phút quay được góc $\alpha$ còn kim giờ là $\alpha / 12$
Dựa theo hình vẽ ta có:
Vuông góc lần 1: $\alpha - (\alpha /12 + 60^o) = 90^o \Rightarrow \alpha = 166,(63)^o $
Mỗi phút trôi qua thì kim phút quay góc $360 ^o/ 360 = 6^o$
Vậy thì $163,(63) ^o $ tương đương với thời gian là $163,(63)^o / 6^o = 27,3$ phút :D
Vậy là 2 kim vuông góc lần 1 vào lúc $2h27p$
Những bài dưới tương tự bạn nhé.
Tốc độ góc của kim phút là $2\pi / 60 (rad / p)$, kim giờ là $2\pi / (12.60) (rad/p)$
Lúc đầu 2 kim cách nhau góc: $\varphi _0 = \pi / 3$
Phương trình kim phút: $\varphi _p = \omega _p.t = \pi / 30 .t$
Kim giờ: $\varphi _g = \varphi _0 + \omega _g .t = \pi / 3 + \pi / 360 .t$
Hai kim vuông góc sẽ là $\varphi _p - \varphi _g = (2k - 1)\pi / 2$
Thay số vào ta được: $11/ 360 .t + 1 / 6 = k$
Gặp nhau lần 1 thì k = 1 => t = 27,3p
lần 3 thì k = 3 :p

Tương tự cho các câu dưới. Khi trùng nhau là $2k\pi$
Thẳng hàng sẽ là $k\pi$
Hợp nhau góc 120 độ là $k2\pi / 3 $ (k khác 3,6,9...)
___________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
Câu hỏi của bạn đã được đề cập ở Ôn bài đêm khuya rồi nè :p
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho em hỏi là lần 2 và lần 3 thì làm như thế nào ạ????
Ở phần trên anh kia đã hướng dẫn bạn công thức để áp vào dạng bài tập này rồi đấy!
Này nè bạn ơi
Tốc độ góc của kim phút là 2π/60(rad/p)2π/60(rad/p)2\pi / 60 (rad / p), kim giờ là 2π/(12.60)(rad/p)2π/(12.60)(rad/p)2\pi / (12.60) (rad/p)
Lúc đầu 2 kim cách nhau góc: φ0=π/3φ0=π/3\varphi _0 = \pi / 3
Phương trình kim phút: φp=ωp.t=π/30.tφp=ωp.t=π/30.t\varphi _p = \omega _p.t = \pi / 30 .t
Kim giờ: φg=φ0+ωg.t=π/3+π/360.tφg=φ0+ωg.t=π/3+π/360.t\varphi _g = \varphi _0 + \omega _g .t = \pi / 3 + \pi / 360 .t
Hai kim vuông góc sẽ là φp−φg=(2k−1)π/2φp−φg=(2k−1)π/2\varphi _p - \varphi _g = (2k - 1)\pi / 2
Thay số vào ta được: 11/360.t+1/6=k11/360.t+1/6=k11/ 360 .t + 1 / 6 = k
Gặp nhau lần 1 thì k = 1 => t = 27,3p
lần 3 thì k = 3 :p

Tương tự cho các câu dưới. Khi trùng nhau là 2kπ2kπ2k\pi
Thẳng hàng sẽ là kπkπk\pi
Hợp nhau góc 120 độ là k2π/3k2π/3k2\pi / 3 (k khác 3,6,9...)

Có gì thắc mắc bạn cho mình biết nhé!
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
anh giải kĩ cho em phần d được không ạ 3 phần trên em đã hiểu rồi ạ e cảm ơn~~~
d,
Gọi kim phút là kim 1, kim giờ là kim 2
[tex]f1=\frac{1}{3600}[/tex] (vòng/s)
=>[tex]\omega _{1}=2 \pi.f=\frac{\pi}{1800}(rad/s)[/tex]
Tương tự =>[tex]\omega _{2}=\frac{\pi}{1800*12}(rad/s)[/tex]
Thời gian 2 kim hợp với nhau 1 góc $120^o=\frac{2\pi}{3}$ là:
$t=\frac{\frac{\pi}{3} + \frac{2\pi}{3} }{w_1-w_2}=.....$
(ban đầu lúc 2h kim 1 và kim 2 hợp với nhau góc $\frac{\pi}{3}$)
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,620
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
anh giải kĩ cho em phần d được không ạ 3 phần trên em đã hiểu rồi ạ e cảm ơn~~~
Bạn làm tương tự như câu a nè. 1 lần thì không quá khó á. Mình xin trích lại câu a nhé ^^

Ta luôn có tốc độ của kim giờ chậm hơn kim phút 12 lần (tại vì khi phim phút quay 12 vòng thì kim giờ quay 1 vòng).
Nhìn hình vẽ: Lúc 2 giờ 2 kim hợp với nhau góc 60 độ
sau thời gian t thì kim phút quay được góc $\alpha$ còn kim giờ là $\alpha / 12$
Dựa theo hình vẽ ta có:
Hợp nhau góc 120 độ lần 1: $\alpha - (\alpha /12 + 60^o) = 120^o \Rightarrow \alpha = ? $
Mỗi phút trôi qua thì kim phút quay góc $360 ^o/ 360 = 6^o$
Vậy thì $\alpha $ tương đương với thời gian là $\alpha / 6^o = ?$ phút :D
Lần 2,3 thì có vẻ khó hơn một chút nhưng mà 1 lần thì bạn dùng cách này rất dễ tiếp cận nha.

Hình vẽ bạn xem ở trên nhé, nó cũng tương tự thôi.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,620
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
câu hỏi đúng là hợp với nhau 1 góc 120 độ lần 2 a ơi em viết nhầm em xin lỗi a có thể chỉ em cách giải đc k ạ!! plsss
Vậy thì bạn đổi số 120 ở trên thành 240 là được nhé :D
Bởi vì kim phút nhanh hơn kim giờ góc 240 cũng tức là kim giờ cách kim phút góc 120 đó bạn :D
 
  • Like
Reactions: luongduongtiendat
Top Bottom