Vật lí 10 Chuyển động trên sông

bình 9234

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
9
1
6
21
Hà Nam
Trần Quốc Toản
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cano chuyển độn trên 1 dòng sông. Nước chảy từ A đến B, nếu ca nô đi xuôi dòng từ A đến B hết 1 giờ, ngược dòng từ B đến A hết 4 giờ.
a, Nếu nước không chảy , ca nô đi từ A đến B hết bao lâu
b, Nếu nước chảy, ca nô tắt máy trôi xuôi từ A đến B hết bao lâu

@trà nguyễn hữu nghĩa @Trương Văn Trường Vũ
Một cano chuyển độn trên 1 dòng sông. Nước chảy từ A đến B, nếu ca nô đi xuôi dòng từ A đến B hết 1 giờ, ngược dòng từ B đến A hết 4 giờ.
a, Nếu nước không chảy , ca nô đi từ A đến B hết bao lâu
b, Nếu nước chảy, ca nô tắt máy trôi xuôi từ A đến B hết bao lâu
 
Last edited by a moderator:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Một cano chuyển độn trên 1 dòng sông. Nước chảy từ A đến B, nếu ca nô đi xuôi dòng từ A đến B hết 1 giờ, ngược dòng từ B đến A hết 4 giờ.
a, Nếu nước không chảy , ca nô đi từ A đến B hết bao lâu
b, Nếu nước chảy, ca nô tắt máy trôi xuôi từ A đến B hết bao lâu
Đặt quãng sông dài [tex]S(km)[/tex]
vận tốc thực của cano là [tex]v(km/h)[/tex]; vận tốc của nước là [tex]V(km/h)[/tex]
=> vận tốc xuôi dòng là [tex]v+V(km/h)[/tex]; vận tốc ngược dòng là [tex]v-V(km/h)[/tex]
[tex]=>\frac{S}{v+V}=1(h)[/tex]
[tex]\frac{S}{v-V}=4(h)[/tex]
[tex]=>\frac{4S}{v+V}=\frac{S}{v-V}<=>3v=5V[/tex]
[tex]=>\left\{\begin{matrix} v+V=v+\frac{3}{5}=\frac{8}{5}v\\ v+V=\frac{5}{3}V+V=\frac{8}{3}V \end{matrix}\right.[/tex]
Do thời gian tỉ lệ nghịch với vận tốc => khi cano chuyển động lúc nước lặng, thời gian là [tex]t=\frac{8}{5}.1=1,6(h)[/tex]
=> khi cano tắt máy trôi theo dòng, thời gian là [tex]t=\frac{8}{3}.1=2,\left ( 6 \right )(h)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom