Vật lí Chuyển động trên mp ngang

L

legiabao111265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài này nhé, mình cám ơn các bạn rất nhiều.

Một xe tải kéo một ô tô con bắt đầu chuyển động nhanh dần đều, đi được 400m trong thời gian 50s. Ô tô con có khối lượng là 2 tấn, dây cáp nối 2 xe có độ cứng 2.10$^6$ N/m.
Tính lực kéo của 2 xe và độ giãn của dây cáp trong 2 trường hợp :

1/ Bỏ qua ma sát ( g=10m/s2)
2/ Hệ số ma sát lăn 0,02
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Các bạn giải giúp mình bài này nhé, mình cám ơn các bạn rất nhiều.

Một xe tải kéo một ô tô con bắt đầu chuyển động nhanh dần đều, đi được 400m trong thời gian 50s. Ô tô con có khối lượng là 2 tấn, dây cáp nối 2 xe có độ cứng 2.10$^6$ N/m.
Tính lực kéo của 2 xe và độ giãn của dây cáp trong 2 trường hợp :

1/ Bỏ qua ma sát ( g=10m/s2)
2/ Hệ số ma sát lăn 0,02
Đổi: 2 tấn = 2000 kg
Theo giả thiết, ta có: $v_0 = 0$
ADCT: $S = \frac{1}{2}.a.t^2$
Thay số, ta dễ dàng tính được $a = 0,32 (m/s^2)$
a)
\Rightarrow Lực kéo tác dụng vào ô tô con có độ lớn: $F_k = m.a = 640 (N)$
Độ dãn của dây cáp là: $\Delta l = \frac{F_k}{k} = 3,2.10^{-4} (m)$
b)
Ta có: Hợp lực tác dụng vào ô tô con có độ lớn: $F = m.a = 640 (N)$
Độ lớn lực ma sát là: $F_{ms} = m.g.\mu = 400 (N)$
\Rightarrow Lực kéo tác dụng vào xe có độ lớn: $F_k = F + F_{ms} = 1040 (N)$
Độ dãn của dây cáp là: $\Delta l = \frac{F_k}{k} = 5,2.10^{-4} (m)$
 
Top Bottom