Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

Tống Thiện

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
102
87
36
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn dốc thẳng dài 130m, Nam và Sơn đều đi xe đạp và khởi hành cùng 1 lúc ở 2 đầu đoạn dốc. Nam đi lên dốc với v = 18km/h chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0,2m/s2. Sơn đi xuống dốc với v = 5,4 km/h và chuyển động chậm dần đều với a = -20cm/s2. Tính thời gian khi gặp nhau.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 

Huỳnh Thị Bích Tuyền

Cựu Mod Sử
Thành viên
10 Tháng tám 2021
1,501
1
1,435
231
21
Cà Mau
Trường THPT Thới Bình
Một đoạn dốc thẳng dài 130m, Nam và Sơn đều đi xe đạp và khởi hành cùng 1 lúc ở 2 đầu đoạn dốc. Nam đi lên dốc với v = 18km/h chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0,2m/s2. Sơn đi xuống dốc với v = 5,4 km/h và chuyển động chậm dần đều với a = -20cm/s2. Tính thời gian khi gặp nhau.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Tống ThiệnĐổi:
Đổi đơn vị ta có:
18km/h => 5m/s
5,4km/h=> 1,5m/s
20 cm/ s2=> 0,2m/s2
* Chọn gốc toạ độ tại chân dốc, chiều dương từ chân dốc đến đỉnh dốc, gốc thời gian lúc hai bạn xuất phát
Gọi x là tốc độ của Sơn
=> 5t - 0,1t2 ( 0.1 => 1/2* 0.2)
Gọi y là tốc độ của Nam
=> 130 - (1,5t + 0,1t2 )
* Để hai bạn gặp nhau thì x=y
=> 5t - 0,1t2 = 130 - ( 1,5t + 0,1t2 )
=> 6.5t = 130 => t = 20s
Vậy hai bạn gặp nhau sau 20s kể từ khi xuất phát
Công thức áp dụng: x0 +v0t +1/2at2
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đổi:
Đổi đơn vị ta có:
18km/h => 5m/s
5,4km/h=> 1,5m/s
20 cm/ s2=> 0,2m/s2
* Chọn gốc toạ độ tại chân dốc, chiều dương từ chân dốc đến đỉnh dốc, gốc thời gian lúc hai bạn xuất phát
Gọi x là tốc độ của Sơn
=> 5t - 0,1t2 ( 0.1 => 1/2* 0.2)
Gọi y là tốc độ của Nam
=> 130 - (1,5t + 0,1t2 )
* Để hai bạn gặp nhau thì x=y
=> 5t - 0,1t2 = 130 - ( 1,5t + 0,1t2 )
=> 6.5t = 130 => t = 20s
Vậy hai bạn gặp nhau sau 20s kể từ khi xuất phát
Công thức áp dụng: x0 +v0t +1/2at2
Huỳnh Thị Bích TuyềnBạn xem lại giúp mình có nhầm lẫn gì không nhé ^^ Do để hai bạn gặp nhau thì phải có tổng quãng đường đi được bằng L, hoặc phương trình chuyển động bằng nhau, chứ không phải là tốc độ bằng nhau là gặp nha
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một đoạn dốc thẳng dài 130m, Nam và Sơn đều đi xe đạp và khởi hành cùng 1 lúc ở 2 đầu đoạn dốc. Nam đi lên dốc với v = 18km/h chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0,2m/s2. Sơn đi xuống dốc với v = 5,4 km/h và chuyển động chậm dần đều với a = -20cm/s2. Tính thời gian khi gặp nhau.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Tống ThiệnChọn gốc tọa độ tại chân dốc và chiều dương từ chân dốc lên đến đỉnh dốc.
Viết phương trình chuyển động của mỗi người:
Phương trình chuyển động của Nam: [imath]S_1 = v_1.t - \frac{1}{2}a_1t^{2}[/imath]
Phương trình chuyển động của Sơn: [imath]S_2 = L - (v_2.t + \frac{1}{2}a_2t^{2})[/imath]
Cho hai phương trình bằng nhau, thay số vào tìm được thời gian t

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom