Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

thucyencute

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
5
4
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình với ạ
1781bd3f-e207-4d42-b40d-b638292c261c.jpg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
giải giúp mình với ạ
1781bd3f-e207-4d42-b40d-b638292c261c.jpg
Chào bạn mới :p
Lần sau bạn vui lòng gõ lại đề trước nhé. Bạn có thể dùng chức năng scan của drive nè :D
Một người đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn h= 200m nhìn thấy 1 xe ôtô vừa đến B cách mình d= 600m đang chạy trên đường với vận tốc $v_1 = 60 km/h$ (hình vẽ). Đúng lúc nhìn thấy xe ôtô thì người ấy dùng xe máy chạy theo hướng AC với vận tốc $v_2$.
a) Biết $v_2 = 40(km/h)$, tính $\alpha$.
b) Góc $\alpha$ bằng bao nhiêu thì $v_2$ có giá trị cực tiểu. Tính vận tốc cực tiểu đó.
Chọn gốc tọa độ ở B.
Ta viết phương trình chuyển động của xe máy:
$x_2 = BH + v_{2x}.t = 0,4\sqrt{2} + v_{2x}.t(km)$
$y_2 = h - v_{2y}.t = 0,2 - v_{2y}.t(km)$
Phương trình chuyển động của ô tô:
$x_1 = v_1.t = 60.t(km)$
$y_1 = 0.$

Ngoài ra ta còn có:
$v_{2x} = v_2.\cos (180-(\alpha + \beta)) = -v_2.\cos(\alpha + \beta)$
$v_{2y} = v_2.\sin (180-(\alpha + \beta)) = v_2.\sin(\alpha + \beta)$
$v_{2x}^2 + v_{2y}^2 = v_2^2(*)$
và hai xe gặp nhau khi
$x_1 = x_2 \Rightarrow 60t = 0,4\sqrt{2} + v_{2x}.t \Rightarrow (60 + v_2.\cos(\alpha + \beta)).t = 0,4\sqrt{2}(1)$
$y_1 = y_2 \Rightarrow 0,2-v_{2y}.t = 0 \Rightarrow t = 0,2 /v_2.\sin(\alpha + \beta)(2)$
a) Thay (2) vào (1) ta sẽ tìm được hệ thức giữa $v_2$ và $\alpha + \beta$
bạn thay $v_2$ vào giải tìm $\alpha + \beta $
Mà ta lại có $\sin \beta = h/d$ từ đó tìm được $\alpha$ nhé ^^

b) Mình làm tương tự như trên thì được $v_2 = \frac{60.0,2}{\sin(\alpha + \beta).(0,4\sqrt{2} - 0,2/\tan(\alpha + \beta)))}$
Sau đó bạn biện luận để tìm $\alpha$ nhé ^^

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi lại để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
giải giúp mình với ạ
1781bd3f-e207-4d42-b40d-b638292c261c.jpg

Chọn hệ quy chiếu gắn với người 2 ,xem như A đứng yên
ta có công thức cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{12}}=\vec{v_{10}}+\vec{v_{02}}=\vec{v_{12}}=\vec{v_{10}}-\vec{v_{20}}[/tex] (0: mặt đất)
để B có thể gặp A thì [tex]\vec{v_{12}}[/tex] phải trùng hướng BA
sau đó có thể giải bằng hình học
7.png
 

thucyencute

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
5
4
6
17
Quảng Ngãi
(nhìn hơi lú ạ nhưng mà rất là ok nha) Mà cho mình xin kết quả để so sánh được không ạ?
 
Top Bottom