Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

72763726_2553937767978775_1345344281509888000_n.jpg

P/s: Em dùng đl hàm cos tính đc (kc ngắn nhất)^2 nhưng bị vướng 2 ẩn t và v1 ạ @trà nguyễn hữu nghĩa
P/s 2: Em thử dùng denta để tìm min của t từ pt trên rồi nhưng ko ra :<<
p/s3: t là tgian xe 2 đi từ điểm N về đến B
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
72763726_2553937767978775_1345344281509888000_n.jpg

P/s: Em dùng đl hàm cos tính đc (kc ngắn nhất)^2 nhưng bị vướng 2 ẩn t và v1 ạ @trà nguyễn hữu nghĩa
P/s 2: Em thử dùng denta để tìm min của t từ pt trên rồi nhưng ko ra :<<
p/s3: t là tgian xe 2 đi từ điểm N về đến B
Anh giải ra nhưng hơi dài. Đề không cho vị trí ban đầu của các vật nên mình giả sử lúc đầu các vật cách giao điểm khoảng d1 và d2 và đang hướng về giao điểm (vì nếu đi ra xa giao điểm sẽ không thể đạt khoảng cách ngắn nhất).
Khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t là: [tex]d^2 = (d_1 - v_1t)^2 + (d_2 - v_2t)^2 - 2(d_1 - v_1t)(d_2 - v_2t).\cos 30[/tex]
cho d đạt cực tiểu thì [tex]t = \frac{3(d_1v_1 - d_2v_2)}{2v_1^2}[/tex]
thay t vào thì theo đề ta có: [tex]30\sqrt 3 = d_1 - v_1t[/tex] thay v2 theo v1 thì em sẽ tính được d1 theo d2
thay d1 theo d2 và v1 theo v2 vào chính pt trên em sẽ tìm được đáp án :D
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t là: [tex]d^2 = (d_1 - v_1t)^2 + (d_2 - v_2t)^2 - 2(d_1 - v_1t)(d_2 - v_2t).\cos 30[/tex]
cho d đạt cực tiểu thì [tex]t = \frac{3(d_1v_1 - d_2v_2)}{2v_1^2}[/tex]
Em bị mắc ở đây nè anh ơi, để t cực tiểu thì dùng gì hả anh? Hay là do em tính denta sai?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
em hiểu sai vấn đề rồi, mình cần tìm x để cho MN đạt cực tiểu thì em phải để tất cả đều là ẩn, không thể thay 30 căn 3 vào ngay từ đầu rồi tìm điều kiện cho MN cực tiểu được, vậy chẳng khác nào em nói vật 1 đứng yên cách O 30 căn 3 còn vật 2 chuyển động
 
Top Bottom