Vật lí 10 chuyển động thẳng đều

Nguyen Quang Thanh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
32
14
21
17
Hưng Yên
no
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 8h một người đi xe máy rời Hà Nội đi Hải Phòng với vận tốc 30km/h. Sau khi chạy được 30 phút người ấy dừng lại nghỉ 15 phút, sau đó tiếp tục đi về phía Hải Phòng với vận tốc như lúc đầu. Lúc 8 giờ 30 phút một ô tô khởi hành từ Hà Nội đi về phía Hải Phòng với vận tốc 45km/h.
a. Viết các phương trình chuyển động và vẽ đồ thị chuyển động của ô tô và xe máy trên cùng một hình vẽ.
b. Căn cứ vào đồ thị xác định vị trí vào lúc ô tô đuổi kịp xe máy.
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Lúc 8h một người đi xe máy rời Hà Nội đi Hải Phòng với vận tốc 30km/h. Sau khi chạy được 30 phút người ấy dừng lại nghỉ 15 phút, sau đó tiếp tục đi về phía Hải Phòng với vận tốc như lúc đầu. Lúc 8 giờ 30 phút một ô tô khởi hành từ Hà Nội đi về phía Hải Phòng với vận tốc 45km/h.
a. Viết các phương trình chuyển động và vẽ đồ thị chuyển động của ô tô và xe máy trên cùng một hình vẽ.
b. Căn cứ vào đồ thị xác định vị trí vào lúc ô tô đuổi kịp xe máy.
Trong 30' đầu người đi xm đi được: 1/2.30 = 15km
Trong 15'' đầu người đi ô tô đi được: 1/4.45 = 11,25km
Chọn gốc tọa độ tại Hà Nội, chiều dương từ HN về HP, gốc thời gian lúc 8h 45'. Phương trình chuyển động:
[tex]x_1 = 15 + 30t[/tex]
[tex]x_2 = 11,25 + 45t[/tex]
Hai xe gặp nhau khi [tex]x_1 = x_2[/tex], suy ra: 15 + 30t = 11,25 + 45t, t = 0,25h, tức lúc 9h
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Lúc 8h một người đi xe máy rời Hà Nội đi Hải Phòng với vận tốc 30km/h. Sau khi chạy được 30 phút người ấy dừng lại nghỉ 15 phút, sau đó tiếp tục đi về phía Hải Phòng với vận tốc như lúc đầu. Lúc 8 giờ 30 phút một ô tô khởi hành từ Hà Nội đi về phía Hải Phòng với vận tốc 45km/h.
a. Viết các phương trình chuyển động và vẽ đồ thị chuyển động của ô tô và xe máy trên cùng một hình vẽ.
b. Căn cứ vào đồ thị xác định vị trí vào lúc ô tô đuổi kịp xe máy.
a, [tex]x_A=15+30t;x_B=11,25+45t[/tex]
b, Vẽ đồ thị lấy $t=0$ và $t=0,25$
Nhìn vào đồ thị sẽ thấy chúng gặp nhau tại thời gian $0,25h$ từ đó tính được vị trí
 
  • Like
Reactions: Linhhy09
Top Bottom