Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

Yun KM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
563
697
156
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Một người đi xe đạp từ A và một người đi bộ từ B cùng lúc và cùng theo hướng AB. Người đi xe đạp đi với vân tốc v = 12 km/h, người đi bộ đi với v = 5 km/h. B = 14 km.
a/ Họ gặp nhau khi nào, ở đâu ?
b/ Vẽ đồ thị tọa độ theo thời gian theo hai cách chọn A làm gốc và chọn B làm gốc.
Bài 2 :
Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 20km trên một đường thẳng đi qua B, chuyển động cùng chiều theo hướng A đến B. Vận tốc của ô tô xuất phát từ A với v = 60 km/h, vận tốc của xe xuất phát từ B với v = 40km/h.
a, Viết phương trình chuyển động ?
b, Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của 2 xe trên cùng hệ trục ?
c, Dựa vào đồ thị để xác định vị trí và thời điểm mà 2 xe đuổi kịp nhau.
 

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
22
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
Bài 1 :
Một người đi xe đạp từ A và một người đi bộ từ B cùng lúc và cùng theo hướng AB. Người đi xe đạp đi với vân tốc v = 12 km/h, người đi bộ đi với v = 5 km/h. B = 14 km.
a/ Họ gặp nhau khi nào, ở đâu ?
b/ Vẽ đồ thị tọa độ theo thời gian theo hai cách chọn A làm gốc và chọn B làm gốc.

a) Tọa độ người đi xe là:
x1= x0 +v0t
x1= 12t
Tọa độ người đi bộ là:
x2= x0 +v0t
x2= 14 + 5t
2 người gặp nhau => x1= x2 => 12t= 14 +5t
<=> t =2
Tọa độ gặp : x1= x2 =14+ 5.2=24

b) ( Hình ảnh mang tính tương đối ):
A làm gốc : .__________________________.______________> x
A B
trùng 0
-> ->
B làm gốc :
.__________________________.______________> x
B A
trùng 0
-> ->

Bài 2 :
Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 20km trên một đường thẳng đi qua B, chuyển động cùng chiều theo hướng A đến B. Vận tốc của ô tô xuất phát từ A với v = 60 km/h, vận tốc của xe xuất phát từ B với v = 40km/h.
a, Viết phương trình chuyển động ?
b, Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của 2 xe trên cùng hệ trục ?
c, Dựa vào đồ thị để xác định vị trí và thời điểm mà 2 xe đuổi kịp nhau.

a) x1= 0+60t
x2= 20 + 40t
b) tự làm
c) x1=x2 => t=1
=> Tọa độ :60 km
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Yun KM
Top Bottom