Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
21
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu chúng đi ngược chiều nhau thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40 km. Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì cứ sau 20 phút khoảng cách của chúng giảm 8 km. Tính vận tốc mỗi xe?
 
  • Like
Reactions: Hạ Mộcc

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hai xe cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu chúng đi ngược chiều nhau thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40 km. Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì cứ sau 20 phút khoảng cách của chúng giảm 8 km. Tính vận tốc mỗi xe?
30 phút = 0,5 giờ
20 phút = [tex]\frac{1}{3}[/tex] giờ
Theo đề, ta có:
0,5 = [tex]\frac{40}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
[tex]\frac{1}{3}[/tex] = [tex]\frac{8}{|v_{1}-v_{2}|}[/tex]
giải hai phương trình trên ta được: [tex]v_{1}[/tex] = 52 (km/h) và [tex]v_{2}[/tex] = 28 (km/h) hoặc [tex]v_{1}[/tex] = 28 (km/h) và [tex]v_{2}[/tex] = 52 (km/h)
------------------------------
Em nên ghi nhớ công thức này nha:
Thời gian 2 vật gặp nhau:
+Khi ngược chiều: t[tex]_{n}[/tex] = [tex]\frac{s}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
+Khi cùng chiều: t[tex]_{c}[/tex] = [tex]\frac{s}{|v_{1}-v_{2}|}[/tex]
 
Last edited:

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
21
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
Nhưng e thấy khó hiểu ở chỗ : 40km và 8km là khoảng cách giảm dần giữa 2 xe sau 1 khoảng thời gian, chứ có phải 40km và 8km là khoảng cách của chúng sau 1 khoảng thời gian đâu?
 
  • Like
Reactions: Hạ Mộcc

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
21
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
Ấy chị ơi:
gif.latex
=
gif.latex
chứ!
 
  • Like
Reactions: Hạ Mộcc

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
@khongten2003 ví dụ nha, khi chưa xuất phát khoảng cách giữa xe 1 và xe 2 là a km, sau một thời gian t, xe 1 đi được x km, xe 2 đi được y km, thì khoảng cách d của chúng có phải là: d = a - (x + y) không em? Tức khoảng cách ban đầu a đã giảm đi một lượng x + y (km) đấy.
 
Top Bottom