Vật lí 10 chuyển động thẳng đều

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
21
Nam Định
THCS Yên Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người cùng khởi hành từ A lúc 8 giờ để đến B (AB = s =8 km). Do chỉ có một xe đạp nên người thứ nhất chở người thứ hai đến B với vận tốc v1 = 16km/h, rồi quay lại đón người thứ ba. Trong lúc đó người thứ ba đi bộ đến B với vận tốc v2 = 4km/h.
a, Người thứ ba đến B lúc mấy giờ? Quãng đường đi bộ là bao nhiêu km?
b, Để đến B lúc 9 giờ, người thứ nhất bỏ người thứ hai tại điểm nào đó rồi quay lại đón người thứ ba. Tìm quãng đường đi bộ của người thứ hai và thứ ba. Người thứ hai đến B lúc mấy giờ?
LÀM GIÚP CÂU B
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Gọi chiều dài quãng đường người 1 đèo người 2 đi là x.
Thời gian mà cả 3 người đã đi là:[tex]t_{1}=\frac{x}{16}(h)[/tex]
Khi đó người 3 đã đi được:[tex]4.\frac{x}{16}=0,25x(km)[/tex]
Thời gian người 1 quay lại gặp người 3 là:[tex]t=\frac{x-0,25x}{16+4}=0,0375x(h)[/tex]
Khi đó người 3 cách A:[tex]0,0375x.4=0,15x(km)[/tex]
Thời gian mà người 1 và người 3 đi đến B là:[tex]t_{3}=\frac{8-0,25x-0,15x}{16}=\frac{8-0,4x}{16}(h)[/tex]
Kể từ vị trí x thì người 2 đã đi hết:[tex]t_{2}=\frac{8-x}{4}(h)[/tex]
Để cả 3 đi đến B cùng lúc thì: [tex]\frac{8-x}{4}=\frac{8-0,4x}{16}+0,0375x\Leftrightarrow 4,(8-x)=8-0,4x+0,6x[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\frac{40}{7}(km)[/tex](1)
Để đến B lúc 9h thì[tex]\frac{x}{16}+\frac{8-x}{4}[tex]\leq 1[/tex] [tex]\Leftrightarrow x\geq \frac{16}{3}[/tex](2)
Từ (1) và (2) [tex]x=\frac{40}{7}(km)[/tex]
Phần còn lại tự xử nha[/tex]
 
Top Bottom