Vật lí chuyển động thẳng đều

Tiểu my

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
78
13
96
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe chạy ngược chiều đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120 km. Vận tốc của xe đi từ A là 40 km/h, của xe đi từ B là 20 km/h. Coi chuyển động của các xe như chuyển động của các chất điểm trên đường thẳng. Viết phương trình chuyển động của từng xe.

Bài làm :
Chọn trục tọa độ Ox hướng từ A đến B, gốc tại A. Gốc thời gian thời điểm hai xe khởi hành.
+ Phương trình chuyển động của xe 1 từ A đến B:

[tex]x_{1}= x_{01} + v_{1}t[/tex] => [tex]x_{1}[/tex]= 0+40t ; [tex]t \leqslant 3[/tex]

+ Phương trình chuyển động của xe 2 đi từ B hướng về A là


[tex]x_{2}= x_{02} + v_{2}t[/tex] => [tex]x_{2}[/tex] = 120-20t ; [tex]t \leqslant 6[/tex]



tại sao ở chỗ phương trình của xe 1 lại suy ra được t[tex]\leq 3[/tex] và phương trình của xe 2 lại từ + thành - vậy ạ?
 

Attachments

  • hpo..JPG
    hpo..JPG
    27.7 KB · Đọc: 44
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài làm :
Chọn trục tọa độ Ox hướng từ A đến B, gốc tại A. Gốc thời gian thời điểm hai xe khởi hành.
+ Phương trình chuyển động của xe 1 từ A đến B:

png.latex
=>
png.latex
= 0+40t ;
png.latex


+ Phương trình chuyển động của xe 2 đi từ B hướng về A là


png.latex
=>
png.latex
= 120-20t ;
png.latex




tại sao ở chỗ phương trình của xe 1 lại suy ra được t
png.latex
và phương trình của xe 2 lại từ + thành - vậy ạ?
mik giải thik phần dầu thôi nha còn cái kia mik cx ko bít
dấu thì đấy là quy tắc bạn ạ
Chuyển động theo chiều dương thì vo> 0, chuyển động theo chiều âm thì vo < 0,( trog đó chiều dương là cùng chiều mak hướng cđ bạn đag xét chiều âm là ngược lại )
Nhanh dần đều thì
png.latex
a>0, chậm dần đều thì
png.latex
a<0
 
Top Bottom