chuyển động thẳng đều (p6)

N

ngok_wadythoy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h, 1 đoàn tàu từ TPHCM đi Nha Trang vs vận tốc 45km/h. Sau khi chạy đc 40p, tàu dừng lại ở 1 ga trong 10p. Sau đó lại tiếp tục chạy vs vận tốc = vận tốc lúc đầu. Lúc 6h 50p, 1 ô tô khởi hành từ TPHCM đi Nha Trang vs vận tốc 60km/h. Xem các chuyển động là thẳng đều.
(a) Xác định vị trí thời gian ô tô đuổi kịp tàu.
(b) Lập pt chuyển động cảu tàu và xe kể từ lúc xe bắt đầu chạy? Tìm vị trí, thời điểm xe đuổi kịp tàu. So sánh kết quả câu a) và b)
 
W

whitetigerbaekho

+ Nếu chọn gốc toạ độ là lúc ở thành phố HCM thì ta có phương trình của đoàn tàu và ô tô lần lượt là:
x1 = 30 + 45t (do đoàn tàu chạy được 30km so với gốc)
x2= 60t
Từ đây cho x1 = x2 => t = ?
+ Nếu chọn gốc toạ độ là ở nhà ga thì phương trình của tàu và ô tô lần lượt là:
x1= 45t
x2 = -30 + 60t (do tp HCM cách 30km so nhà ga)
Từ đây cho x1 = x2 => t = ?
- Hai cái này đều cho một đáp số là t = 2h
* Cách này hay lắm nè
Hiệu vận tốc của tàu và ô tô là 15km/h
Vì tàu chạy hơn ô tô 30km
=> 15t = 30
=> t = 2 h
 
Top Bottom