chuyển động thẳng đều (p5)

N

ngok_wadythoy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ngừi đứng tại điểm M cách đường thẳng AB 1 đoạn h=50m để chờ xe. Khi thấy xe còn cách mình 1 đoạn L= 200m thì người đó bắt đầu chạy ra đường để bắt kịp xe. Vận tốc xe v1=36km/h. Nếu người chạy vs vận tốc v2= 12km/h thì phải chạy theo hướng nào để gặp lúc xe vừa tới??
 
P

pe_lun_hp

1 ngừi đứng tại điểm M cách đường thẳng AB 1 đoạn h=50m để chờ xe. Khi thấy xe còn cách mình 1 đoạn L= 200m thì người đó bắt đầu chạy ra đường để bắt kịp xe. Vận tốc xe v1=36km/h. Nếu người chạy vs vận tốc v2= 12km/h thì phải chạy theo hướng nào để gặp lúc xe vừa tới??

Gọi N là điểm người và xe gặp nhau.

Điều kiện để người và xe gặp nhau : $t_{AN} = t_{MN}$

picture.php


Theo py-ta-go : $a = \sqrt{L^2 - h^2 } = 50\sqrt{15}$

TĐB:

$v_1 = 3v_2$

$\Rightarrow S_{AN} = 3S_{MN}$

$\Leftrightarrow a+x = 3(\sqrt{h^2 +x^2 })$

$\Rightarrow a^2 + 2ax + x^2 - 9h^2 - 9x^2 = 0$

$\Leftrightarrow 8x^2 - 2ax + 9h^2 - a^2 = 0$

$\Leftrightarrow 8x^2 - 100\sqrt{15}x -6.50^2=0$

$\Rightarrow x=73,81(m)$

Vậy có 2 điểm N. ĐIểm N nằm ngoài AH và điểm N nằm trong AH

Tới đây bạn tự biện luận nhé.
 
Top Bottom