chuyển động thẳng đều (p4)

N

ngok_wadythoy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 7h, 1 xe chạy từ Hải Phòng về Hà Nội vs vận tốc 60km/h. Cùng lúc, 1 xe chạy từ HN về Hải Phòng vs vận tốc 75km/h. Bik Hải Phòng cách HN 105 km, và xem như thẳng.
a) Lập pt chuyển động 2 xe trên cùng trục toạ độ. Gốc O tại HN, chiều (+) từ HN đi HP, lúc 7h là mốc time.
b) Tính vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.
 
P

pe_lun_hp

Lúc 7h, 1 xe chạy từ Hải Phòng về Hà Nội vs vận tốc 60km/h. Cùng lúc, 1 xe chạy từ HN về Hải Phòng vs vận tốc 75km/h. Bik Hải Phòng cách HN 105 km, và xem như thẳng.
a) Lập pt chuyển động 2 xe trên cùng trục toạ độ. Gốc O tại HN, chiều (+) từ HN đi HP, lúc 7h là mốc time.
b) Tính vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau.

+Chọn gốc toạ độ tại Hải Phòng.

+ Chọn chiều (+) là chiều HP->HN.

Lập ptcd:

$x_A = 60t$

$x_B = 105 - 75t$

Hai xe gặp nhau :

$x_A = x_B$

$\Leftrightarrow 60t = 105 - 75t$

$\Rightarrow t= \dfrac{7}{9} (h)$

$\Rightarrow $ Hai xe gặp nhau : $7 + \dfrac{7}{9} = \dfrac{70}{9}\Leftrightarrow7h46^'40^''$

Gặp nhau cách HP : $60.\dfrac{7}{9} = \dfrac{140}{3} (km)$
 
Top Bottom