Vật lí Chuyển động thẳng biển đổi điều

minhphuc23

Học sinh
Thành viên
29 Tháng hai 2016
13
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc canô chạy với v = 16m/s, a = 2m/s2 cho đến khi đạt được v = 24m/s thì bắt đầu giảm tốc độ cho đến khi dừng hẳn. Biết canô bắt đầu tăng vận tốc cho đến khi dừng hẳn là 10s. Hỏi quãng đường canô đã chạy.
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta có [tex]v_{0} = 16m/s, v_{1} = 24m/s, v_{2} = 0m/s, a_{1} = 2m/s, a_{2}=?,s_{1} =?,s_{2} = ?m, t = t_{1} +t_{2} = 10s[/tex]
Giai đoạn 1: Cano chuyển động nhanh dần đều, lúc này ta sẽ tính được quãng đường
[tex]v_{1}^{2} - v_{0}^{2} = 2as \Leftrightarrow s = \frac{v_{1}^{2} - v_{0}^{2}}{2a}[/tex] Ta tìm đươc quãng đường [tex]s_{1}[/tex]
[tex]s_{1} = v_{0}t+\frac{1}{2}a_{1}t_{1}^{2}[/tex] từ đây ta tìm được thời gian [tex]t_{1}[/tex] và tìm được thời gian [tex]t_{2}[/tex] do [tex]t = t_{1}+t_{2}[/tex]
Giai đoạn 2: Cano chuyển động chậm dần đều
Ta có thời gian [tex]t_{2}[/tex] sẽ tìm được gia tốc [tex]a_{2}[/tex]
[tex]a_{2} = \frac{v_{2} - v_{1}}{t_{2}}[/tex]
và sử dụng công thức [tex]s_{2} = v_{1}t+\frac{1}{2}a_{2}t_{2}^{2}[/tex] tìm được quãng đường [tex]s_{2}[/tex]
Tổng quãng đường [tex]s = s_{1}+s_{2}[/tex]
 
Last edited:

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
Một chiếc canô chạy với v = 16m/s, a = 2m/s2 cho đến khi đạt được v = 24m/s thì bắt đầu giảm tốc độ cho đến khi dừng hẳn. Biết canô bắt đầu tăng vận tốc cho đến khi dừng hẳn là 10s. Hỏi quãng đường canô đã chạy.
trong lời giải của bạn duclk khi dùng ct tính quãng đường bạn nhớ cộng thêm $v_ot$ nửa. gđ 1 $v_o=16$ gđ 2 $v_o=24$
 
Top Bottom