Vật lí 10 Chuyển động thẳng biến đổi đều

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định gia tốc trong 1,2,3
1. 1 vật chuyển động biến đổi đều đi qua 2 đoạn đường bằng nhau = 15m; thời gian tương ứng 2s; 1s
2. 1 vật chuyển động nhanh dần đều đi được những quãng đường 12m; 24m trong 2 khoảng t.g = nhau = 2s (liên tiếp)
3. 1 vật chuyển động nhanh dần đều từ nghỉ và đi đc quãng đường s trong 4 giây. tìm t.g vật đi được 3/4 quãng đường cuối trong quãng đường s

4. 1 xe đạp đi trên đường thẳng với vận tốc không đổi v1=14,4km/h. khi đi ngang qua ô tô thì ô tô chuyển động cùng chiều với xe đạp có gia tốc a=0,5m/s2 . gốc toạ độ: ô tô bắt đầu chuyển động; mốc tg: ô tô bắt đầu chuyển động; chiều dương : chiều của 2 xe
a, lập Pt chuyển động
b, xác định vận tốc của 2 xe lúc gặp nhau
@trà nguyễn hữu nghĩa Hướng dẫn em cách làm thôi ạ :3 Em toàn lập được có 1 PT nên k làm ra được nốt T.T
 
Last edited:

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
1. 1 vật chuyển động biến đổi đều đi qua 2 đoạn đường bằng nhau = 15m; thời gian tương ứng 2s; 1s
2. 1 vật chuyển động nhanh dần đều đi được những quãng đường 12m; 24m trong 2 khoảng t.g = nhau = 2s (liên tiếp)
3. 1 vật chuyển động nhanh dần đều từ nghỉ và đi đc quãng đường s trong 4 giây. tìm t.g vật đi được 3/4 quãng đường cuối trong quãng đường s
4. 1 xe đạp đi trên đường thẳng với vận tốc không đổi v1=14,4km/h. khi đi ngang qua ô tô thì ô tô chuyển động cùng chiều với xe đạp có gia tốc a=0,5m/s2 . gốc toạ độ: ô tô bắt đầu chuyển động; mốc tg: ô tô bắt đầu chuyển động; chiều dương : chiều của 2 xe
a, lập Pt chuyển động
b, xác định vận tốc của 2 xe lúc gặp nhau
@trà nguyễn hữu nghĩa Hướng dẫn em cách làm thôi ạ :3 Em toàn lập được có 1 PT nên k làm ra được nốt T.T
Yêu cầu đề là gì thế em
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
1. Thời gian chạy giảm dần => vận tốc nhanh => nhanh dần đều
[tex]s=v_{0}t+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
2s => 15m
3s=> vật đi được 30m
Lập pt bậc nhất 2 ẩn tìm v0,a
2. Tương tự
3. Vì v[tex]v_{0}=0 => s=\frac{1}{2}a.4^{2} => s=8a[/tex]
Thời gian đi 1//4 s đầu
[tex]\frac{s}{4}=\frac{1}{2}at^{2} => 4=t^{2}=>t=2s[/tex]
=> thời gian đi 3/4s còn lại 4-2=2s
4. a) 14,4 km/h =4m/s
x1= 4t
x2= [tex]\frac{1}{2}.0,5.t^{2}=0,25t^{2}[/tex]
b) x1=x2
=> pt bậc 2 => t=16s => v2=t.a=16.0,5=8 m/s
v1 không đổi
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1. Thời gian chạy giảm dần => vận tốc nhanh => nhanh dần đều
[tex]s=v_{0}t+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
2s => 15m
3s=> vật đi được 30m
Lập pt bậc nhất 2 ẩn tìm v0,a
2. Tương tự
3. Vì v[tex]v_{0}=0 => s=\frac{1}{2}a.4^{2} => s=8a[/tex]
Thời gian đi 1//4 s đầu
[tex]\frac{s}{4}=\frac{1}{2}at^{2} => 4=t^{2}=>t=2s[/tex]
=> thời gian đi 3/4s còn lại 4-2=2s
4. a) 14,4 km/h =4m/s
x1= 4t
x2= [tex]\frac{1}{2}.0,5.t^{2}=0,25t^{2}[/tex]
b) x1=x2
=> pt bậc 2 => t=16s => v2=t.a=16.0,5=8 m/s
v1 không đổi
Em cảm ơn :3
Em còn một ý nhỏ này nữa :(
Vật chuyển động chậm dần đều, trong 2s cuối(trước khi dừng hẩn) đi được 2m. Tìm gia tốc?
...
Vật thả rơi tự do không vận tốc đầu, g=10m/s2. TÌm thời gian cần để vật rơi 85m cuối
Em giải ntn :
CÓ pt: 85=10.t^2.1/2=> t=[tex]\sqrt{17}[/tex]
=> thời gian rơi là CÓ pt: t=[tex]\sqrt{17}[/tex] ? Đúng k ạ ?
 

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
Em cảm ơn :3
Em còn một ý nhỏ này nữa :(
Vật chuyển động chậm dần đều, trong 2s cuối(trước khi dừng hẩn) đi được 2m. Tìm gia tốc?
...
Vật thả rơi tự do không vận tốc đầu, g=10m/s2. TÌm thời gian cần để vật rơi 85m cuối
Em giải ntn :
CÓ pt: 85=10.t^2.1/2=> t=[tex]\sqrt{17}[/tex]
=> thời gian rơi là CÓ pt: t=[tex]\sqrt{17}[/tex] ? Đúng k ạ ?
1. Quảng đường vật đi đến khi dừng lại - Quảng đường vât đi trong t-2 giây=2
Ta có các pt:
Quảng đường vật đi đến khi dừng lại: [tex]s=v_{0}t+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
mà [tex]a=\frac{v-v0}{t} => v0=-at[/tex]
=> [tex]s=-at^{2}+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
Quảng đường vât đi trong t-2 giây
Tương tự ta có
[tex]s'=-at.(t-2)+\frac{1}{2}a(t-2)^{2}[/tex]
s-s'=2 => a=-1
2. Sai rồi em. Đề thiếu dữ kiện
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom