Vật lí 10 Chuyển động thẳng biến đổi đều

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chất điểm chuyển động thẳng biến đổi đều trên trục Ox có phương trình chuyển động là: x= 10+4t-2t^2 ( t[tex]\geq[/tex]0), trong đó đơn vị của x tính theo m, của t tính theo s.
a) Viết CT vân tốc theo thời gian của chất điểm
b) Xác định thời điểm chất điểm có tốc độ bằng 2m/s
c) Tính vận tốc TB và tốc độ TB của chất điểm trong khoảng thời gian từ thời điểm t1= 0s đến thời điểm t2=3s
Bài 2: Hai chất điểm 1 và 2 chuyển động thẳng nhanh dần đều trên trục Ox cùng xuất phát từ gốc tọa độ O. Đồ thị vận tốc theo thời gian của 2 chất điểm đc biểu diễn như hình bên. Chọn gốc thời gian là lúc chất điểm 1 xuất phát. Xác định thời điểm 2 chất điểm gặp nhau 40648546_261493791158765_1935601465200476160_n.jpg
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 1: Một chất điểm chuyển động thẳng biến đổi đều trên trục Ox có phương trình chuyển động là: x= 10+4t-2t^2 ( t≥≥\geq0), trong đó đơn vị của x tính theo m, của t tính theo s.
a) Viết CT vân tốc theo thời gian của chất điểm
b) Xác định thời điểm chất điểm có tốc độ bằng 2m/s
c) Tính vận tốc TB và tốc độ TB của chất điểm trong khoảng thời gian từ thời điểm t1= 0s đến thời điểm t2=3s

a)Theo phương trình chuyển động ta có:
[tex]x_{0}=10(m)[/tex]
[tex]v_{0}=4(m/s)[/tex]
[tex]a=-4(m/s^{2})[/tex]
[tex]v=v_{0}+at[/tex]
=> [tex]v=4-4t[/tex]
b) [tex]v=v_{0}+at[/tex]
<=> 2 = 4 - 4t
<=> t = 0,5(s)
c) Vận tốc trung bình và tốc độ trung bình ở bài này có khác nhau gì không ạ? @trà nguyễn hữu nghĩa
[tex]\Delta t=t_{2}-t_{1}=3-0=3[/tex]
[tex]x=10+4t-2t^{2}[/tex]
<=>[tex]x=10+4.3-2.3^{2}[/tex]
<=> x = 4
=>[tex]v_{tb}=\frac{4}{3}=0,13(m/s)[/tex]
Bài 2: Hai chất điểm 1 và 2 chuyển động thẳng nhanh dần đều trên trục Ox cùng xuất phát từ gốc tọa độ O. Đồ thị vận tốc theo thời gian của 2 chất điểm đc biểu diễn như hình bên. Chọn gốc thời gian là lúc chất điểm 1 xuất phát. Xác định thời điểm 2 chất điểm gặp nhau
Hai chất điểm gặp nhau lúc 9s
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a)Theo phương trình chuyển động ta có:
[tex]x_{0}=10(m)[/tex]
[tex]v_{0}=4(m/s)[/tex]
[tex]a=-4(m/s^{2})[/tex]
[tex]v=v_{0}+at[/tex]
=> [tex]v=4-4t[/tex]
b) [tex]v=v_{0}+at[/tex]
<=> 2 = 4 - 4t
<=> t = 0,5(s)
c) Vận tốc trung bình và tốc độ trung bình ở bài này có khác nhau gì không ạ? @trà nguyễn hữu nghĩa
[tex]\Delta t=t_{2}-t_{1}=3-0-3[/tex]
[tex]x=10+4t-2t^{2}[/tex]
<=>[tex]x=10+4.3-2.3^{2}[/tex]
<=> x = 4
=>[tex]v_{tb}=\frac{4}{3}=0,13(m/s)[/tex]

Hai chất điểm gặp nhau lúc 9s
cái này thì chuyển động chậm dần nên VTTB và TDTB có khác nhau nha
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bạn tính phần đó giúp mình luôn nha. Cảm ơn bạn ^^
vận tốc TB bạn tính đúng r nha
Để tính tốc độ TB phải tìm đc quãng đường.
Tg để vật dừng lại t = 1s.
=> 2 giây sau đó vật chuyển động ngược lại.
Tổng quãng đường đi được: [tex]s = \frac{v_0^2}{2a} + \frac{1}{2}a.2^2 = ?[/tex]
=> tốc độ tb = s / 3 = ?
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
c) Tính vận tốc TB và tốc độ TB của chất điểm trong khoảng thời gian từ thời điểm t1= 0s đến thời điểm t2=3s
(Bổ sung tốc độ trung bình cho em)
Ta có:
[tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as[/tex]
<=> [tex]0^{2}-4^{2}=2.(-4).s[/tex]
<=> [tex]s_{1}[/tex] = 2 (m)
[tex]10+2=10+4t-2t^{2}[/tex]
=> t = 1
Như vậy, sau khi đi được 2m trong 1s, chất điểm dừng rồi chuyển động theo chiều âm trong 2s còn lại.
s = [tex]|v_{0}t+\frac{at^{2}}{2}[/tex]|
<=> [tex]s_{2}=2.2^{2}=8[/tex]
[tex]s=s_{1}+s_{2}=2+8=11[/tex]
Vậy tốc độ trung bình của chất điểm là [tex]\frac{11}{3}=3,67(m/s)[/tex]
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
(Bổ sung tốc độ trung bình cho em)
Ta có:
[tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as[/tex]
<=> [tex]0^{2}-4^{2}=2.(-4).s[/tex]
<=> s[tex]s_{1}[/tex] = 2 (m)
[tex]10+2=10+4t-2t^{2}[/tex]
=> t = 1
Như vậy, sau khi đi được 2m trong 1s, chất điểm dừng rồi chuyển động theo chiều âm trong 2s còn lại.
s[tex]_{2}[/tex] = [tex]x_{0}-x[/tex]
<=>[tex]s_{2}=10-(10+4.2-2.2^{2})[/tex]
<=> [tex]s_{2}=8[/tex]
[tex]s=s_{1}+s_{2}=2+8=11[/tex]
Vậy tốc độ trung bình của chất điểm là [tex]\frac{11}{3}=3,67(m/s)[/tex]
Đúng không ạ @trà nguyễn hữu nghĩa
tại sao s2 = x0 - x
 
Top Bottom