Vật lí 10 chuyển động thẳng biến đổi đều

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn tàu chuyển động biến đổi giữa hai ga cách nhau 18 km như sau: Thoạt đầu chuyển động nhanh dần đều trong 2 ph, sau đó cđ đều và cuối cùng cđ chậm dần đều trong 1 ph. cho biết vận tốc trung bình của đoàn tàu là 54km/h.
a. Tìm vận tốc của đoàn tàu trong giai đoạn cđ đều
b. Tìm gia tốc của đoàn tàu trong hai giai đoạn kia.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một đoàn tàu chuyển động biến đổi giữa hai ga cách nhau 18 km như sau: Thoạt đầu chuyển động nhanh dần đều trong 2 ph, sau đó cđ đều và cuối cùng cđ chậm dần đều trong 1 ph. cho biết vận tốc trung bình của đoàn tàu là 54km/h.
a. Tìm vận tốc của đoàn tàu trong giai đoạn cđ đều
b. Tìm gia tốc của đoàn tàu trong hai giai đoạn kia.
Dùng một vài CT là ra nha
a) Thời gian chuyển động đều [tex]t = \frac{s}{v_{tb}} - 3 = ?p[/tex]
vì vận tốc đầu và cuối trong các giai đoạn biến đổi đều là như nhau nên [tex]a_1.t_1 = a_2.t_2 \Rightarrow a_2 = 2a_1[/tex]
Quãng đường chuyển động biến đổi đều [tex]s_1 + s_2 = \frac{1}{2}a_1t_1^2 + \frac{1}{2}a_2t_2^2 = 2a_1 + a_1 = 3.\frac{v_1}{t_1} = \frac{3}{2}v_1[/tex]
Quãng đường chuyển động đều [tex]s_0 = 18 - \frac{3}{2}v_1[/tex]
Thời gian chuyển động đều [tex]t = \frac{s_0}{v_1} = \frac{s}{v_{tb}} \Rightarrow v_1 = ?[/tex]
b) Có v1 thì suy được gia tốc nha.
 
Top Bottom