Vật lí Chuyển động thẳng biến đổi đều

minhngoc724@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2017
49
12
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn xe lửa đi từ ga này đến ga kế trong 20p vs vận tốc tb là 72 km/h . Thời gian chạy nhanh dần đều lúc khởi hành và tgian chạy chậm dần đều lúc vào ga bằng nhau là 2p, khoảng tgian còn lại tàu cd đều
Tính các gia tốc
Lập pt vận tốc của xe . Vẽ đồ thị vận tốc
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
Dễ thấy rằng gia tốc khi bắt đầu khời hành và chậm dần đều có giá trị tuyệt đối bằng nhau: la1l =la2l
Quãng đường đi được khi nhanh dần đều và chậm dần đều là như nhau (Khi bắt đầu đi: 0->v1 trong 2'; khi chậm dần: v1->0 trong 2 phút => s1=s3)
Gọi s2 là quãng đường khi tàu có vận tốc ổn định
Quãng đường mà tàu đi được: S=vtb.t=24 km =24000m
Quãng đường xe lửa đi khi nhanh dần đều và chậm dần đều:
s1=s3=Vo+at^2/2 = 0+a.120^2/2=7200a
Thời gian tàu đi khi vận tốc ổn định: T=20'-2'-2'=16'=960s
Vận tốc tàu khi đó: v1=Vo+at=0+120a=12a
=> Quãng đg tàu đi được khi vận tốc ổn định:
s2=v1.T=120a.960=115200a
Có S=s1+s2+s3
=>129600a=24000
=> a=0,185 m/s2
=> Các gia tốc
+Nhanh dần đều: a1=0,185m/s2
+Ko đổi: a2=0m/s2
+Chậm dần đều: a3=-0,185m/s2
Nguồn: Yahoo
 
Top Bottom