Vật lí chuyển động thẳng biến đổi đều

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ôtô đang chạy với vận tốc là 10m/s thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều và khi đi thêm 84m thì vận tốc còn 4m/s

a) Tính gia tốc của xe và thời gian xe đi trên đoạn đường 84m

b) Tính thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc xe đi được 75m

c) Tính thời gian và quãng đường mà ôtô đi được tính từ lúc hãm phanh đến lúc dừng?
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
a) [tex]v^2-v_0^2=2as\Rightarrow a=\frac{v^2-v_0^2}{2s}=\frac{4^2-10^2}{2.84}=-0,5(m/s^2)[/tex]

[tex]v=v_0+at\Rightarrow t=\frac{v-v_0}{a}=\frac{4-10}{-0,5}=12(s)[/tex]

b) [tex]75=v_0t+\frac{1}{2}at^2=10t-0,25t^2\Rightarrow t=10(s)[/tex]

c) [tex]0=v_0+at\Rightarrow t=\frac{-v_0}{a}=\frac{-10}{-0,5}=20(s)[/tex]

[tex]v^2-v_0^2=2as\Rightarrow 0^2-10^2=-2.0,5.s\Rightarrow s=100(m)[/tex]
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1.Một ôtô đang chạy với vận tốc là 10m/s thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều và khi đi thêm 84m thì vận tốc còn 4m/s

a) Tính gia tốc của xe và thời gian xe đi trên đoạn đường 84m

b) Tính thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc xe đi được 75m

c) Tính thời gian và quãng đường mà ôtô đi được tính từ lúc hãm phanh đến lúc dừng?
vo = 10 m/s
v = 4 m/s
s = 84 m
v' = 0 m/s

a) a = ?
b) t = ?
c) t' = ?

Giải:

Chọn gốc toạ độ là địa điểm ô tô hãm phanh, mốc thời gian là lúc ô tô bắt đầu hãm phanh, chiều của trục toạ độ trùng với chiều cđ của ô tô.

a) Ta có: v^2 - v0^2 = 2as
=> a = (v^2 - v0^2) : 2s
Thay số: a = -0,5(m/s2)

b) Thời gian ô tô chạy thêm được 84m kể từ khi bắt đầu hãm phanh:
t = (v - v0) / a = ( - 10) / (- 0,5)
=> t = 12 (s)

c) Thời gian chuyển động đến khi xe dừng hẳn:
t' = (v' - v0) / a = (0- 4) / (- 0,5)
=> t' = 8(s)
=> s=....
 
  • Like
Reactions: Luna Lê
Top Bottom