Chuyển động thẳng biến đổi đều

L

linhtran9xx1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ mới học vật lí 10 nên chưa thạo để làm bài tập, mọi người giúp tớ với:
Một xe đang chuyển động với vận tốc 7,2 km/h thì tăng tốc. Sau 4 s, xe đi thêm được 40 m.
a. Tìm gia tốc của xe.
b. Tìm vận tốc của xe sau 6s.
c. Cuối giây thứ 6, xe tắt máy, sau 13 s thì ngừng hẳn lại. Tính quãng đường xe đi thêm được kể từ khi tắt máy
 
K

kagaminex

7,2km/h=2m/s
Chọn trục Ox trùng với đường thẳng chuyển động khi xe tăng tốc. Chiều dương là chiều chuyển động khi xe tăng tốc. Gốc thời gian là khi xe bắt đầu tăng tốc. Gốc O trùng với vị trí xe bắt đầu chuyển động tăng tốc

a,$S=V_0t+1/2at^2$

$<=>2*4+1/2a*4^2=40$

$<=>a=4m/s^2$

b,$V=V_0+at$

$<=>V=2+4*6$

$<=>V=26m/s$

c,$V_0+at=V$

$<=>26+13a=0$

$<=>a=-2m/s$

$S=V_0t+1/2at^2$

$<=>26*13+1/2*-2*13^2=169m$

p/s: Mình giải hơi gọn có gì không hiểu bạn hỏi nha


_______________________________________________
 
L

linhtran9xx1

Bạn giúp mình bài này nữa được không:
Lúc 7h sáng một ô tô khởi hành từ địa điểm A đi về phía địa điểm B cách A 300m, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,4m/s2. 10 s sau một xe đạp khởi hành từ B đi cùng chiều với ô tô. Lúc 7h50ph thì ô tô đuổi kịp xe đạp. Tính vận tốc của ô tô và tìm khoảng cách hai xe lúc 7h1ph.
 
K

kagaminex

Bạn giúp mình bài này nữa được không:
Lúc 7h sáng một ô tô khởi hành từ địa điểm A đi về phía địa điểm B cách A 300m, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,4m/s2. 10 s sau một xe đạp khởi hành từ B đi cùng chiều với ô tô. Lúc 7h50ph thì ô tô đuổi kịp xe đạp. Tính vận tốc của ô tô và tìm khoảng cách hai xe lúc 7h1ph.

Mình giải ra số rất lạ không khớp với thực tê bạn kiểm tra lại đề giúp mình với. Thân@};-
____________________________________________
 
S

syphuongcuong3

Bạn giúp mình bài này nữa được không:
Lúc 7h sáng một ô tô khởi hành từ địa điểm A đi về phía địa điểm B cách A 300m, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,4m/s2. 10 s sau một xe đạp khởi hành từ B đi cùng chiều với ô tô. Lúc 7h50ph thì ô tô đuổi kịp xe đạp. Tính vận tốc của ô tô và tìm khoảng cách hai xe lúc 7h1ph.

Chọn chiều dương từ A đến B, gốc thời gian $t_0=0$ lúc xe ô tô bắt đầu chuyển động
\Rightarrow $v_{01}=0, v_{02}=0$
Pt chuyển động xe ô tô: $x_1=x_0+v_0t+\dfrac{1}{2}at_1^2=\dfrac{1}{2}at_1^2$
Pt chuyển động xe đạp: $x_1=x_0+v_0t+\dfrac{1}{2}at_2^2=\dfrac{1}{2}at_2^2+300$
*Khi 2 xe gặp nhau lúc 7h50'
Gia tốc xe đạp:
$x_1=x_2$ \Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}a_1.t_1^2=\dfrac{1}{2}a_2.t_2^2+300$ \Leftrightarrow $a_2=\dfrac{\dfrac{1}{2}a_1.t_1^2-300}{\dfrac{1}{2}.t_2^2}=\dfrac{\dfrac{1}{2}0,4.(50.60)^2-300}{\dfrac{1}{2}.(50.60-10)^2}=0,402612.....$
*Lúc 7h1'
- Vận tốc ô tô: $v_1=v_{01}+a_1.t=24km/h$
- Khoảng cách 2 xe: $|x_1-x_2|=|\dfrac{1}{2}at_1^2-\dfrac{1}{2}at_2^2+300|=216.7km$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom