chuyển động thẳng biến đổi đều

P

peknheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.chất điểm bắt đầu chuyển động thẳng chậm dần đều .sau 2s kể từ lúc bắt đàu cđ chậm dần ,chất diểmđi đc 36m.đường đi đến khi dừng lại là 100m.tính vo và gia tốc a

2.một xe chuyển động nhah dần đều đi tren 2 đoạn duog liên tiếp = nhau 100m lần lượt trong thoi gian t1=5s, t2=3.5s. địnhvo,gia tốc a

*minh` k hỉu 2 đoạn đường = nhau là 100m thì phải chia 2 mỗi đoạn là 50 k????.nếu tg 2 đoạn = nhau thì phải giải s ???
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

1. Chất điểm cđ chậm dần đều thì tất nhiên $av_o<0$ rồi.

Theo bài ra, ta có:

$\left\{\begin{matrix} 36=v_o.2-\dfrac{1}{2}a.2^2 \\ 0^2-v_o^2=2a.100 \end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}v_o-a=18 \\ v_o^2+200a=0 \end{matrix}\right.$

Giải hệ trên ta tìm được $a, \ \ v_o$

2. Bạn viết lại đề đúng chính tả nhé! Đọc khó hiểu quá!
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

Câu 2

Vật sẽ chuyển động liên tục từ A đến C và quãng đường AC = 200 m
Điểm B là trung điểm của AC
Vật đi từ A đến B trong 5s
Vật đi từ B đến C trong 3,5 s

Đến đây bạn áp dụng công thức sau :$S = {v_0}t + \frac{{a{t^2}}}{2}$

Ta có hệ phương trình :$\left\{ \begin{array}{l}
100 = 5{v_A} + \frac{{25}}{2}a \\
100 = 3,5{v_b} + \frac{{49}}{8}a \\
\end{array} \right. < = > \left\{ \begin{array}{l}
100 = 5{v_A} + \frac{{25}}{2}a \\
100 = 3,5({v_A} + 5a) + \frac{{49}}{8}a \\
\end{array} \right.$

=>$a = 2,{v_A} = 15$
 
Last edited by a moderator:
P

peknheo

chuyển đổng thẳng biến đổi đều

chất điểm bắt đầu chuyển động chậm dần đều vs vận tốc vo.trog 2s cuối cug` trc khi dừng lại vật đi đc 4m.tg lúc bắt đầu chuyển động chậm dan khi dugluk10s.tim` vo và a
 
T

thuong0504

chất điểm bắt đầu chuyển động chậm dần đều vs vận tốc vo.trog 2s cuối cug` trc khi dừng lại vật đi đc 4m.tg lúc bắt đầu chuyển động chậm dan khi dugluk10s.tim` vo và a

Trong thời gian từ giây thứ 8 đến 10 vật đi được 4m nghĩa là:

$S_{10}-S_{8}=4$

\Leftrightarrow$\frac{-1}{2}.a.10^2-\frac{-1}{2}.a.8^2=4$

Giải phương trình trên để tìm a

Lại có:

$v_0=-at$ \Leftrightarrow $v_0=-a.10$ \Leftrightarrow $v_0=...$
 
Last edited by a moderator:
P

peknheo

chuyển đổng thẳng biến đổi đều

sau 10s vận tốc của đoàn tàu giarm từ 54km/h đén 18km/h.nó chuyển động thẳng đều trog 10s tiếp theo.cúi cùng nó chuyển động chậm dần đều them 10s nua thì dung.
a.tính a đoàn tàu tren tug giai doan
tính qđ trên tug giai doan
b.tốc độc tb trog suot tg chuyển động
 
L

levietdung1998

a) Có 3 giai đoạn :

+ Giai đoạn 1 : Vận tốc từ 54 km/h xuống 18 km/h (nhớ đổi đơn vị sang m/s)
=> $a = \frac{{5 - 15}}{{10}} = - 1(m/{s^2})$
+ Giai đoạn 2 : chuyển động thẳng đều với vận tốc 18 km/h
=> a=0
+ Giai đoạn 3 : Vật tốc từ 18 km/h xuống còn 0
=> $a = \frac{{0 - 5}}{{10}} = - 0,5(m/{s^2})$

b) Từ gia tốc tính được ở trên bạn dễ dàng tình được quãng đường ở 3 giai đoạn

Vtb=Tổng quãng đường / Tổng thời gian
 
P

peknheo

chuyển đổng thẳng biến đổi đều

xe thứ 1 xuất phát từ A đi về Bvs v01=2m/s,nhah dần đều với gia tốc 2m/s^2.xe .xe thứ 2 xuất phát từ B đi về A vs tốc độ ban đầu 10m/s,nhah dần đều với gia tốc 1m/s^2.bít ab =230m.hai xe gặp nhaúu sau khi xe thứ 2 chuyển động đc 10s.xe thứ 1 xuất phất xe thứ 2 bao lâu
 
C

congratulation11

Theo như cách hiểu đề của tớ thì người ta hỏi: "Xe thứ nhất xuất phát sau xe thứ hai bao lâu?"

Nếu vậy thì bài này có khá nhiều hướng giải.

Dưới đây sẽ trình bày 1 cách:

Khi xe thứ 2 cđ được 10s thì nó đi được quãng đường là: $S_2=v_{o2}.t_2+\dfrac{1}{2}a_2t_2^2=...$

Khi đó xe 1 đã di đươc quãng đường là $S_1=230-S_2=...$

Mà $S_1=v_ot_1+\dfrac{1}{2}a_1t_1^2$

Sau đó thay số ta sẽ tìm được $t_1$

Vậy thì xe 1 xuất phát sau xe 2 1 khoảng thời gian là: $\Delta t=t_2-t_1=...$
 
D

diangucmau_bqwin

Bài Tập Chuyển Động Thẳng Biến Đổi Đều Khó

1) Một viên bi thả lăn nhanh dần đều trên 1 mặt phẳng nghiêng vs gia tốc 0,2 m/s2. Vận tốc ban đầu bằng không. Sau bao lâu viên bi đạt vận tốc 1m/s

2) Một đoàn tàu đang chạy vs vận tốc 36 km/h thì hãm phanh, tàu chuyển dộng chậm dần đều và sau 5s thì dừng hẳn. Tính gia tốc của đoàn tàu và vẽ vecto gia tốc.

3) Một ô tô đang chuyển động vs vận tốc 36 km/h thì tăng tốc, oto chuyển động nhanh dần đều và sau 10s oto đạt vận tốc 54 km/h
a) Tìm gia tốc và vận tốc của xe sau 5s tính từ lúc tăng tốc
b) Sau bao lâu xe đạt vận tốc 72 km/h
c) Vẽ đồ thị vận tốc của xe

4) Một đoàn tàu đang chuyển động vs vận tốc 36 km/h thì hãm phanh. Tàu chuyển động chậm dần đều và sau 20s thì vận tốc đoàn tàu còn 18 km/h
a) Sau bao lâu thì tàu dừng lại kể từ lúc hãm phanh
b) Đoạn đường mà tàu đi dc kể từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại
c) Vẽ đồ thị của vận tốc
 
C

congratulation11

1) Một viên bi thả lăn nhanh dần đều trên 1 mặt phẳng nghiêng vs gia tốc 0,2 m/s2. Vận tốc ban đầu bằng không. Sau bao lâu viên bi đạt vận tốc 1m/s

2) Một đoàn tàu đang chạy vs vận tốc 36 km/h thì hãm phanh, tàu chuyển dộng chậm dần đều và sau 5s thì dừng hẳn. Tính gia tốc của đoàn tàu và vẽ vecto gia tốc.

3) Một ô tô đang chuyển động vs vận tốc 36 km/h thì tăng tốc, oto chuyển động nhanh dần đều và sau 10s oto đạt vận tốc 54 km/h
a) Tìm gia tốc và vận tốc của xe sau 5s tính từ lúc tăng tốc
b) Sau bao lâu xe đạt vận tốc 72 km/h
c) Vẽ đồ thị vận tốc của xe

4) Một đoàn tàu đang chuyển động vs vận tốc 36 km/h thì hãm phanh. Tàu chuyển động chậm dần đều và sau 20s thì vận tốc đoàn tàu còn 18 km/h
a) Sau bao lâu thì tàu dừng lại kể từ lúc hãm phanh
b) Đoạn đường mà tàu đi dc kể từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại
c) Vẽ đồ thị của vận tốc

Các bài tập trên không khó. Em nên xem lại nội dung lí thuyết trong SGK để làm bài tự tin hơn! :)
 
H

hoangtubongdem5

Giải câu 1

Một viên bi thả lăn nhanh dần đều trên 1 mặt phẳng nghiêng vs gia tốc 0,2 m/s2. Vận tốc ban đầu bằng không. Sau bao lâu viên bi đạt vận tốc 1m/s

Áp dụng công thức

[TEX]v = v_o + at [/TEX]

[TEX]v_o = 0 ; a = 0.2m/s^2; v = 1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1 = 0.2t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = 5 (s) [/TEX]
 
F

forum_

$\fbox{Lí 10- chuyển động thẳng}$

Trong một chuyển động thẳng , đoạn đường của vật đi được trong 0,5s liên tiếp sẽ tăng đều mỗi lần 1 m . Vậy gia tốc của chuyển động là......
 
C

congratulation11

Ui, tiêu đề đẹp thế. :D

Người ta bảo trong 0,5s liên tiếp, quãng đường vật đi được sẽ tăng đều 1m.

Đương nhiên đây là cđ nhanh dần đều rồi.

Vậy thì nếu lấy mốc thời gian tại điểm xuất phát ($v_o=0$) thì lúc này ta có:

$1=\dfrac{1}{2}a(0,5)^2$

Đến đây là công việc của Toán nhé! :)

ĐÁP SÔ BÀI NÀY HIỆN CHƯA ĐÚNG. CẦN SUY XÉT LẠI
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Nhắc lại vấn đề

Rồi, bài trên giải chủ quan quá.

Trong 0,5s đầu, vật đi được quãng đường:

$S_1=\dfrac{1}{2}a(0,5)^2$

Trong 0,5s tiếp, vật đi được qd:

$S_2=a.0,5+\dfrac{1}{2}a(0,5)^2$

Theo bài ra: $S_2-S_1=1 \rightarrow a=2 \ \ (m/s^2)$

Vậy $a=2m/s^2$
 
Top Bottom